Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thưởng thức 'chất' Sài Gòn qua lăng kính cà phê sữa đá

Cà phê sữa đá là một món quen của người Sài Gòn. Nó gắn liền bao thập kỷ với nhiều kỷ niệm thân thương, mộc mạc như người Sài Gòn

Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia trẻ Tâm Bùi, những câu chuyện đầy cảm xúc của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, những góc nhìn từng trải của nhà thơ Đỗ Trung Quân… đã biến buổi triển lãm “Chất Sài Gòn trong ly cà phê sữa đã” thành một buổi chuyện trò ngất ngây cho những ai vốn yêu mến Sài Gòn.

Không ai yêu cà phê và yêu Sài Gòn mà không nhận ra: Sài Gòn luôn gắn liền với những ly cà phê sữa đá. Sáng - cà phê sữa đá. Trưa - cà phê sữa đá. Chiều - cà phê sữa đá. Thậm chí tối, khi vào một quán nước, bạn vẫn thấy khá đông khách gọi cho mình… cà phê sữa đá. Cà phê sữa đá hiện hữu từ quán cóc bình dân ven đường đến những nhà hàng sang trọng, được yêu chuộng trong mọi tầng lớp ở Sài Gòn.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh chia sẻ: “Nhắc đến Sài Gòn mà bỏ qua hình ảnh của ly cà phê sữa đá thì thật là thiếu sót. Đây là một nét đẹp văn hóa đã gắn liền với hình ảnh của mảnh đất và con người nơi đây nhiều thập kỷ nay. Người ta không xem cà phê sữa đá đơn thuần là thức uống. Người ta xem đó như một điểm nhấn, một kỷ niệm, một ký ức để nhớ về mảnh đất Sài Gòn”.

Với nhiếp ảnh gia trẻ Tâm Bùi, hình ảnh của Sài Gòn cà phê sữa đá được anh thể hiện mộc mạc mà tinh tế qua từng khoảnh khắc anh bắt lấy. Có vẻ như dù không hề trồng cây cà phê nào nhưng Sài Gòn lại chính là “thủ phủ” của… cà phê sữa đá. Đi đâu cũng thấy quán cà phê. Người người, nhà nhà trên tay là ly cà phê sữa đá. Tâm Bùi bộc bạch: “Ly cà phê sữa đá Sài Gòn từ lâu đã không chỉ đặc trưng bởi hương vị, mà còn bởi chất con người, chất cuộc sống Sài thành thấm dần vào hương vị ấy”.

Cũng chính tại ngày triển lãm này, ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng giám đốc Vinacafé Biên Hòa cũng đã bật mí: “Sản phẩm Vinacafé Chất - Sài Gòn Cà Phê Sữa Đá ra đời cũng từ tình yêu dành cho nét văn hóa Việt Nam độc đáo này. Chúng tôi mong muốn mang lại một sự lựa chọn hoàn toàn mới cho người yêu cà phê: đó là ly Sài Gòn cà phê sữa đá đậm ngon như pha phin kiểu Việt, mà vẫn tiện dụng uống liền. Đây là mong ước của chúng tôi, góp phần gìn giữ hương vị đậm ngon của ly cà phê phin truyền thống trong nhịp sống hối hả, để văn hóa cà phê cùng người trẻ Việt hòa nhập nhưng không hòa tan trong vô vàn sắc màu văn hóa mới”.

Vinacafé Chất - Sài Gòn Cà Phê Sữa Đá là sản phẩm được áp dụng công nghệ đột phá với cà phê được làm hoàn toàn từ 100% nước cốt đầu tiên của cà phê rang xay nguyên chất, mang đến cho người yêu cà phê một ly cà phê hòa tan uống liền nhưng vẫn đậm ngon đúng chất giống như pha phin. Đây là điểm mới so với công nghệ hòa tan thông thường, chiết xuất ở nhiệt độ cao 150 độ và sử dụng nước cốt đầu pha với các loại nước cốt sau.



Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm