Anh Lê Thành bên tiệm cà phê 0 đồng của mình. |
Sau những chuyến đưa khách đi trekking khắp các đỉnh núi cao nhất Việt Nam, anh Lê Thành (Hạ Long, Quảng Ninh) lại thong thả bày bộ bàn ghế cắm trại ra những địa điểm “view triệu đô”, pha vài bình cà phê thật ngon, mời bạn bè và cả những người tình cờ đi ngang qua, không hề quen biết cùng thưởng thức miễn phí.
Nhâm nhi từng ngụm cà phê thơm lừng, họ trò chuyện tán gẫu, hít thở bầu không khí trong lành và tận hưởng những giây phút "sống chill, sống chậm".
Là một người yêu thiên nhiên, mê cà phê, anh Thành "hành nghề" với quán cà phê 0 đồng từ một năm trước. Điểm mở quán được lựa chọn là góc nhỏ bên trong công viên Lán Bè với tầm nhìn hướng thẳng về phía vịnh Hạ Long - nơi có làn nước trong xanh cùng núi đá trùng điệp.
Anh Thành pha cà phê mời bạn bè và du khách thưởng thức miễn phí. |
"Những địa điểm mình chọn đều là nơi người dân và du khách có thể tự do ra vào, ngắm cảnh, dạo chơi, cắm trại… Mình mở quán chủ yếu là vì sở thích với cà phê và mong muốn giữ gìn sự kết nối với bạn bè.
Lúc mới bắt đầu mở quán, khách chủ yếu đều là người quen. Nhưng về sau, cứ người nọ rỉ tai người kia nên khách đông dần. Nhiều khách vãng lai, thậm chí cả du khách nước ngoài vì tò mò cũng ra xem thử, khi biết được mời cà phê hoàn toàn miễn phí, mọi người đều rất bất ngờ.
Quán của mình chẳng có tên, nhưng được mọi người ưu ái gọi là: Quán cà phê 0 đồng tầm nhìn triệu đô", anh Thành vui vẻ chia sẻ.
Đồ nghề của quán rất đơn giản, chỉ có chiếc bàn, vài ba cái ghế, máy xay cà phê, cốc ly... Thế nhưng các loại cà phê ở đây lại rất đa dạng, từ cà phê truyền thống đến Espresso, Americano hay Cappuccino. Ngoài cà phê máy, cà phê pour over (sử dụng phễu lọc giấy) cũng là loại anh Thành yêu thích. Các loại hạt cà phê cũng rất phong phú như: Arabica, Robusta, Ethiopia, Kenya, Colombia...
Quán đa dạng loại cà phê cũng như cách thức pha chế. |
Anh Thành cho biết: "Mình sưu tầm cà phê đặc sản như một thú chơi và cũng được bạn bè gửi tặng nhiều loại ngon. Thế nên mình muốn chia sẻ văn hoá cà phê đến với nhiều người qua hoạt động này. Hơn hết, với những du khách đến Hạ Long và biết đến quán sẽ có ấn tượng tốt về sự hiếu khách, hào sảng của con người nơi đây".
Dưới những cơn gió mát lành của vùng đất di sản, ngồi nép dưới tán cây và quan sát cuộc sống xung quanh, thêm cốc cà phê đậm vị là đủ để cả chủ cả khách ngồi nguyên ngày vẫn chưa thấy chán. Khách đến quán uống cà phê hoàn toàn thoải mái, không giới hạn bao nhiêu cốc. Đôi khi lượng khách đông, "ông chủ" pha chế không ngừng nghỉ. Cũng đôi khi chẳng đủ ghế, khách ngồi cả dọc ghế đá công viên, khiến "ông chủ" lại phải nhắn nhủ "lần sau ra nhớ mang theo ghế nhé".
Quán cà phê đặc biệt của anh Thành cũng khá "tuỳ duyên" với du khách vãng lai, bởi thông thường anh sẽ duy trì mở vào một ngày trong tuần chứ không có lịch cố định để đảm bảo công việc cá nhân và cuộc sống gia đình. Những ngày cuối tuần đẹp trời, anh Thành cũng thường rủ vợ con và bạn bè dựng thêm một vài chiếc lều nhỏ bên cạnh quán để cắm trại, vui chơi.
Quán cà phê chỉ được mở khi chủ nhân sắp xếp xong công việc cá nhân. |
Sau một năm mở cửa, anh Thành chia sẻ thấy mình bán miễn phí mà lại thành ra "lãi" lớn. Lãi niềm vui, lãi tình cảm, lãi những người bạn mới. Hơn cả, sau nhiều lần bạn bè và du khách ngỏ ý muốn gửi anh chút chi phí để duy trì, sắm sửa đồ nghề mà anh từ chối, gần đây anh Thành đã quyết định sẽ nhận những khoản này và đóng góp toàn bộ vào một quỹ từ thiện chuyên xây dựng các điểm trường vùng cao. Đó cũng là cách để anh thể hiện tình yêu của mình với những ngọn núi, những vùng đất và con người Tây Bắc, nơi anh đã có hàng trăm những chuyến trekking.
Anh Thành gọi quán cà phê của mình là "Tiệm cà phê bên rìa thế giới", bởi quán mở ra đâu vì lợi nhuận như thông thường.
"Mình chẳng giàu có đâu, nhưng giàu có không phải đích đến của mình. Điều mình cần là một cuộc sống thật vui, và tử tế".
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.