Nằm trên phố Ngô Thị Thu Minh (quận Tân Bình, TP.HCM), tiệm xôi lá sen của anh chủ trẻ tuổi lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Mở cửa từ 6h30 và bán chỉ khoảng 9h hơn là hết hàng, chưa đầy 3 tiếng, có khi chỉ 2 tiếng là hết veo. Chính vì thế quán xôi này được người ta gọi vui là quán xôi lá sen 3 tiếng.
Quán không cần biển hiệu, trên nền diện tích chừng 40 mét vuông đổ lại, chỉ có một cái bàn nhựa những thau xôi nóng hổi.
Quán bán đủ các loại xôi, từ xôi xéo, xôi ngô tới xôi cốm. Những thau xôi đủ các màu sắc trông vô cùng thích mắt. Điều khiến thực khách mê mẩn ở quán xôi này chính là những loại xôi đều được gói trong những chiếc lá sen tươi và xanh mướt. Những gói xôi lá sen như này được coi là của hiếm tại Sài Gòn.
Không chỉ có công dụng làm vỏ đựng, lá sen bọc ngoài xôi còn khiến xôi tăng thêm hương vị, giữ được độ nóng dẻo của xôi. Mùi hương của lá sen đượm vào xôi khiến những hạt xôi đượm mùi thơm hương đồng cỏ nội vô cùng khác biệt.
Được biết, chủ quán phải nhập lá sen từ Đồng Tháp, Long An… lá phải là loại lá tròn đều, còn tươi nguyên. Lá sen trước khi gói xôi đã được rửa sạch với nước, phơi ráo và rọc phần gân thô. Gói lá sen ngoài để an toàn còn là vì muốn giữ vị xôi dẻo, giữ được độ nóng, lá sẽ tiết ra một chút vị đắng, chát hoà với vị xôi, dù là mặn hay ngọt, miếng ăn đầu tiên nếu tinh ý sẽ thấy cái vị xôi Bắc tràn ngay ở đầu lưỡi. Cũng dễ hiểu vì sao tiệm xôi nhỏ bé giữa lòng Sài Gòn này lại thu hút lượng khách lớn đến như vậy.
Nếu muốn thưởng thức món xôi hút khách bậc nhất này, thực khách phải tranh thủ dậy thật sớm, bởi thông thường khách của quán đã rất đông học sinh, sinh viên cho đến người đi làm xếp hàng chờ mua xôi. Thậm chí trước khi mở quán đã có nhiều người đứng chờ sẵn.
Xôi cốm tại đây được nấu từ nếp kết hợp với đậu xanh và trộn chung với dừa. Mùi hương của xôi cốm cũng thơm nhất, hạt dẻo xanh tinh tươm, hoà giữa nếp và cốm còn có cùi dừa, thơm đến nức lòng. Thành phẩm là một món xôi dẻo ngon nhưng không quá ngọt, rất dễ ăn mà không bị ngán như nhiều món xôi cốm thông thường khác.
Một trong những món xôi có số lượng tiêu thụ nhiều nhất tại quán đó chính là xôi ngô mặn. Topping của món xôi này thường có ruốc, hành phi, đậu xanh. Ăn sẽ có 1 cảm nhận khác hoàn toàn với xôi bắp ngọt, rất ngon và lạ miệng.
Bên cạnh xôi ngô, xôi xéo cũng là món xôi được nhiều người yêu thích tại quán. Nhờ được nấu bằng bí quyết riêng nên những hạt xôi xéo có màu vàng đều vô cùng bóng bẩy, lấp lánh. Cho dù bạn có để tới trưa thì xôi vẫn giữ được độ mềm dẻo. Tương tự như xôi ngô, xôi xéo ăn cùng với ruốc, hành phi thơm giòn, đậu xanh và rưới thêm ít nước mỡ nên khi ăn sẽ đúng chuẩn xôi xéo miền Bắc.
Ngoài ra, quán còn có chút “biến thể” so với xôi miền Bắc, khi ăn xôi xéo hoặc xôi ngô mặn khách có thể gọi thêm một miếng chả to. Nếu muốn thêm chả bạn nhớ dặn chủ quán nhé!
Xôi đã ngon là một chuyện, nhiều người đến đây còn vì thích mê anh chủ tiệm xôi vừa điển trai lại vừa hiếu khách. Đôi tay của chủ tiệm thoăn thoắt gói xôi khiến thực khách khó lòng rời mắt. Rất đông người tò mò tìm đến quán xôi 3 tiếng đặc biệt này để có cơ hội thưởng thức những món xôi thơm ngon, cũng như ngắm anh chủ đẹp trai của quán.
Giá xôi ở đây cũng khá bình dân. Nguyên liệu không quá đắt đỏ như các loại xôi thịt, xôi pate, trứng,… nên mỗi món xôi ở đây chỉ có giá từ 12.000 đồng và rất đầy đặn.