Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tiết lộ mới: Con người đã biết nấu cháo từ thời đồ đá

Con người đã nấu cháo ít nhất 5.000 năm, tàn tích của một chiếc nồi nấu cháo bị cháy được khai quật ở Đức đã khẳng định điều này.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí PLOS One, các nhà khảo cổ đã phát hiện điều này sau khi kiểm tra đống rác bao gồm các mảnh gốm hỗn hợp tại một khu định cư thời kỳ đồ đá mới mà các nhà nghiên cứu coi là một trong những ngôi làng lâu đời nhất ở Đức.

Các phân tích hóa học về chất cặn còn sót lại trên các mảnh gốm cho thấy dấu vết của các loại ngũ cốc cổ xưa khác nhau, bao gồm cả lúa mì và lúa mạch.

Kubiak-Martens, Đại học Kiel, Đức, cho biết: "Một mảnh gốm từng là một phần của chiếc nồi có thành dày, chứa phần còn lại của hạt chân ngỗng trắng, có liên quan đến hạt quinoa và giàu protein. Ngoài ra còn có emmer, khi nảy mầm, có vị ngọt. Có vẻ như ai đó đã trộn hạt ngũ cốc với những hạt giàu protein rồi nấu với nước”.

con nguoi thoi do da anh 1

Một hình ảnh hiển vi về cấu trúc vi mô bên trong của lớp vỏ thực phẩm cho thấy các hạt emmer. Ảnh: L. Kubiak-Martens, BIAX.

Một số bằng chứng cho thấy con người nghiền yến mạch hoang dã, có thể để làm bột, cách đây 32.000 năm ở Italy. Chiếc nồi vỡ mới được mô tả có thể đại diện cho nỗ lực nấu cháo đầu tiên được ghi nhận (và đã thất bại).

Một mảnh gốm riêng biệt chứa cặn mỡ động vật - rất có thể là sữa - đã thấm vào đất sét.

Kubiak-Martens cho biết: "Các loại ngũ cốc đã nảy mầm cũng cho chúng ta biết thời điểm họ thu hoạch, tức là chúng nảy mầm vào khoảng cuối mùa hè. Lúc đó, họ không thể cất giữ ngũ cốc mà phải sử dụng ngay sau khi thu hoạch".

Các phân tích trước đây về mẫu đất đã cho thấy bằng chứng về việc nấu ăn bằng các loại ngũ cốc và hạt cổ xưa tương tự trong khoảng thời gian này. Nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy cặn thức ăn bị cháy trên một chiếc bình gốm ở Đức thời đồ đá mới và cung cấp một số hiểu biết về chế độ ăn uống của con người xa xưa.

Qua đó, các nhà nghiên cứu nhận định rằng, hàng nghìn năm trước, con người đã biết nấu cháo để ăn.

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn

Bụng bia, tổn thương thận khi nhậu liên miên ngày Tết

Nâng cốc bia chung vui là điều thường thấy trong mỗi dịp Tết. Song, cần chú ý đến lượng bia tiêu thụ tránh sau những ngày vui là "tiền mất, tật mang".

https://tienphong.vn/tiet-lo-moi-con-nguoi-thoi-do-da-da-biet-nau-chao-nhu-the-nao-post1608725.tpo

Hà Thu / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm