Ung thư vú có số ca mắc khá cao tại Việt Nam. Trong khi đó, ung thư buồng trứng chỉ chiếm khoảng 1/10 số ca mắc mới, nhưng tỷ lệ tử vong lại cao hơn và khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Bệnh diễn tiến theo hướng di căn và có khả năng tái phát sau khi điều trị.
Mở đầu cho series "Hiểu đúng về bệnh di truyền" do Trung tâm Công nghệ Y khoa DNA (DNA Medical Technology) thực hiện, ThS.BS ung bướu Lê Thị Thanh Hồng đã giải đáp nguyên nhân và cách phòng ngừa hai loại ung thư này.
Theo BS Hồng, ung thư vú, buồng trứng xuất phát từ sự lớn dần khối u của những tế bào bất thường do vú và buồng trứng lan ra. Khối u này có thể xâm lấn đến các cơ quan xung quanh và cũng có thể đi khắp nơi trong cơ thể.
Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ung thư vú thường là sự bất thường xuất hiện ở vú. Khối này có mật độ rất khác với mô vú bình thường, có thể cứng hơn. Vài người còn có hạch ở nách. Về sau, bệnh nặng hơn dẫn đến hiện tượng vú mất cân xứng, đầu núm vú tiết dịch, núm vú co rút, lõm đồng tiền hoặc da núm vú dày, sượng.
Phụ nữ nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra cơ thể để phát hiện các bất thường. |
Còn ung thư buồng trứng thì gần như không có triệu chứng khi bệnh mới khởi phát. Phụ nữ chỉ dễ phát hiện khi khối ung thư lớn hơn, chèn ép vào các cơ quan xung quanh, khiến người bệnh đau bụng dưới kéo dài, rối loạn thói quen tiểu tiện (tiểu nhiều lần, tiêu chảy, táo bón). Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các dấu hiệu như bụng đầy hơi, khó tiêu, ăn mất ngon, sụt cân hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân.
Tuy không có khả năng lây nhiễm nhưng ung thư vú, ung thư buồng trứng có thể di truyền. Ví dụ, một phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 thì có nguy cơ mắc ung thư vú tăng khoảng 50 lần so với người phụ nữ cùng lứa tuổi không mang gen đột biến.
Phụ nữ có thể tầm soát ung thư di truyền từ sớm để thay đổi lối sống và có ứng xử phù hợp, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, việc duy trì lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng cân bằng là yếu tố tiên quyết giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo đó, phái đẹp nên bổ sung rau, vitamin, trái cây vào thực đơn; tránh những thực phẩm chiên, nướng, tẩm ướp nhiều gia vị.
Phụ nữ nên duy trì chế độ ăn cân bằng với các thực phẩm tốt cho sức khỏe. |
Bữa ăn nên gồm các loại thực phẩm chứa chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe như ngũ cốc, cá hồi, bơ, dầu ô liu vì chứa nhiều dầu omega-3. Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, duy trì mức cân nặng hợp lý, tránh thừa cân, béo phì.
“Vận động không chỉ tốt cho việc phòng ngừa ung thư, mà còn có lợi trong phòng ngừa những biến chứng liên quan đến bệnh lý tim mạch hay chuyển hóa khác”, BS Hồng chia sẻ.
Đặc biệt, phụ nữ cần tránh xa khói thuốc lá, vì đây là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, không riêng ung thư phổi. Việc sử dụng các nội tiết tố bổ sung cũng cần thận trọng. Phụ nữ không nên tự ý dùng khi không có chỉ định hay theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, chị em cũng cần tầm soát ung thư định kỳ để luôn được đánh giá và nhận tư vấn từ chuyên gia.
Bình luận