Ẩm thực Triều Tiên là một trong những nét văn hóa ấn tượng, quyến rũ đông đảo du khách khi có dịp ghé thăm. Sau đây là những món ăn bạn không nên bỏ qua khi tới đây.
1. Bulgogi:
Bulgogi là món thịt nướng, thường phục vụ trong các nhà hàng, nơi khách hàng tự nướng thịt đã được ướp sẵn trên than hồng hoặc bếp gas nhỏ. Thịt nướng nóng hổi, thơm nức mũi, hương vị đậm đà chắc chắn đây là món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Ảnh: Bazan.
Các loại rau củ quả ăn kèm với thịt thường là hành tây, rau cải hoặc kim chi. Thịt thường dùng là thịt bò, nhưng đôi khi thịt gà cũng được dùng thay thế. Ảnh: Bazan.
2. Cháo ngô: Đúng như tên gọi, món này được làm từ ngô thay vì gạo như các món thông thường. Cháo rất dễ ăn, có vị thơm hấp dẫn và vị bùi của ngô. Bạn có thể gọi ăn kèm thêm trứng gà, thịt kho, khoai tây nghiền. Ảnh: Flickr.
3. Mì lạnh: Mì lạnh có tên gọi là naengmyeon. Đây là món ăn thường xuyên có mặt trong bữa cơm của người Triều Tiên được làm từ lúa mì, kiều mạch, khoai tây. Bên trong bát sắt có dưa leo, kim chi, trứng, thịt. Ảnh: Yohap.
Người Triều Tiên tin rằng ăn sợi mì dài nguyên gốc là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khoẻ. Mì lạnh thường được ăn vào những ngày nóng, món ăn giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Ảnh: Yohap.
4. Sinseollo: Sinseollo là món lẩu ẩm thực Triều Tiên, một trong những món ăn phổ biến nhất Triều Tiên, gần gũi với đời sống của người dân. Lẩu gồm nước dùng, rau tươi, thịt ăn kèm và bánh bao. Thực khách được phục vụ thêm nước, bếp than để tự mình nấu chín. Ảnh: Flickr Republic of Korea.
5. Kim chi: Kim chi là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân nước này. Không ít người đến đây, chỉ ăn thử kim chi một lần mà nhớ mãi hương vị chua chua, cay nồng ngọt dịu. Ảnh: Maangchi.
Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Các gia đình Triều Tiên thường tụ tập làm kim chi chung cùng nhau như một truyền thống lâu đời. Ảnh: Maangchi.
6. Soondae: Đây là món ăn đường phố được bày bán rất nhiều trên các khu ẩm thực tại Triều Tiên. Món ăn có màu nâu, phiên bản dồi tiết bao gồm cơm nếp, gừng, lòng non, khoai tây… Tất cả đều được nhồi vào trong ruột già của bò hoặc heo. Bạn có thể vừa ăn món này vừa uống rượu soju cùng bạn bè, người thân của mình. Ảnh: Flickr Star.
7. Tofu Bap: Một loại đồ ăn nức tiếng khác của ẩm thực đường phố Triều Tiên. Nguyên liệu để làm nên món này là đậu phụ và cơm. Người ta sẽ cho cơm vào từng miếng đậu hũ rán vàng đều các mặt. Món này ngon hơn khi bạn dùng sốt cay để thêm hương vị. Ảnh: Cookpad.
Đến Việt Nam công tác trong dịp hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, phóng viên Cho Young-Min của đài MBN, Hàn Quốc, chia sẻ cảm nhận về món cơm rang dưa bò tại Hà Nội.