1. Thói quen chế biến thức ăn có thể gây ngộ độc?
PGS.BS Trương Tuyết Mai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết chiên rán thịt ở nhiệt độ quá cao, ngập dầu, thái rau mới rửa, dùng đường cháy để chế biến thịt là những sai lầm khi nấu ăn nên tránh. Chúng có thể làm mất đi chất dinh dưỡng và thay đổi đặc tính thực phẩm, sinh ra độc tố gây hại sức khỏe. |
2. Thực phẩm nào dễ gây ngộ độc khi thời tiết thay đổi?
Các loại như bơ, sữa, đồ nướng, đồ ăn nhanh, xoài, kem, đồ ăn lạnh sẽ bị hỏng nhanh chóng khi thời tiết thay đổi. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại như salmonella, listeria, lactobacillus phát triển, gây ra các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa và làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. |
3. Những món ngon nhưng dễ gây ngộ độc?
Bill Marler, luật sư người Mỹ, chuyên gia về các vụ kiện tụng liên quan đến ngộ độc thực phẩm, chia sẻ các loại đồ ăn ông luôn tránh để không nhập viện vì ngộ độc là sữa, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, rau mầm sống, thịt tái, rau quả, trái cây cắt sẵn, trứng sống, hàu và các động vật có vỏ thô. |
4. Cách bảo quản thực phẩm có thể gây ngộ độc?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, tất cả mực in trên giấy báo đều có chứa kim loại chì và nhiều hợp tố kim loại khác. Nếu sử dụng các loại giấy báo để bọc thức ăn đặc biệt là các thực phẩm đã nấu chín thì có nguy cơ ngộ độc chì. |
5. Sai lầm khi ăn trái cây dễ gây ngộ độc?
Nhiều người cho rằng, vi khuẩn ở ngoài vỏ hoa quả và chúng đã được loại bỏ khi gọt vỏ. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn gọt vỏ trái cây, vi khuẩn, đặc biệt là E.Coli vẫn có thể xâm nhập vào phần thịt quả. Bởi chiếc dao bạn dùng sẽ trở thành vật trung gian đưa vi khuẩn từ vỏ vào thịt quả. |