Tuy nhiên, “thủ phạm” gây ra vụ ngộ độc được nghi là hơi keo silicon có bên trong lò hấp cơm của bếp ăn tại trường. Đến chiều 12/12, chỉ còn 10/65 học phải nhập viện nằm tại BV để tiếp tục theo dõi. Số học sinh còn lại sức khỏe chuyển biến tốt, nên gia đình đưa về nhà.
Theo tường trình của bà Bùi Thị Thơ – Tổ trưởng tổ cấp dưỡng - khi ăn, nhiều em nói cơm hôi, khó ăn nên cơm còn thừa rất nhiều. Một lúc sau, các em khối lớp 4 và 5 đau bụng, buồn nôn nên được chuyển đến bệnh viện. Lò hấp cơm có 2 ngăn, mỗi ngăn 8 tầng. Các học sinh khối 4 và 5 ăn sau nên dùng cơm ở những tầng sát đáy lò.
Trước đó, đáy lò bị thủng và đã được sửa chữa. Thông tin ban đầu, có khả năng lỗ thủng được bịt bằng keo silicon, do chịu nhiệt độ cao nên keo tan chảy và bốc hơi, gây ra vụ ngộ độc.