Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tranh cãi việc phó giáo sư, tiến sĩ đi dạy tiểu học ở Trung Quốc

Nhiều người cho rằng các giảng viên đại học "nhảy việc" vì lương dạy tiểu học, THCS ở các thành phố cao hơn.

Đầu tháng 7 vừa qua, diễn đàn Zhihu của Trung Quốc xuất hiện một bài viết: "Bạn nghĩ sao khi các phó giáo sư, tiến sĩ đại học nộp hồ sơ làm việc ở trường tiểu học, THCS?". Ngay lập tức, chủ đề này tạo ra những tranh cãi sôi nổi.

Theo The Paper, câu chuyện này bắt nguồn từ một danh sách tuyển dụng giáo viên dạy Vật lý ở THCS. Dân mạng phát hiện danh sách có một người có bằng tiến sĩ, học hàm phó giáo sư. Qua điều tra, người này là giảng viên Lai của khoa Vật lý và Công nghệ, Đại học Hà Bắc.

Giang vien dai hoc lam giao vien tieu hoc anh 1

Tên của phó giáo sư Lai xuất hiện trong danh sách tuyển dụng giáo viên Vật lý ở THCS. Ảnh: Sohu.

Ông Lai có bằng tiến sĩ Kỹ thuật của Đại học Hà Bắc, sau đó trở thành giảng viên trường. Trong thời gian công tác, ông xuất bản hơn 20 bài báo khoa học, đồng thời chủ trì 5 dự án cho quỹ nghiên cứu quốc gia. Quyết định "nhảy việc" của phó giáo sư Lai khiến cộng đồng mạng bất ngờ.

Cùng thời điểm này, thông tin về ông La Thiên Chí, giảng viên Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam, chuyển đến Thâm Quyến để làm giáo viên THCS, cũng thu hút sự chú ý của dân mạng.

La Thiên Chí từng tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, sau đó lấy bằng tiến sĩ Khoa học và Kỹ thuật vật liệu của Đại học Delaware (Mỹ).

Khi nói về sự lựa chọn của mình, ông La cho biết nhiều người cảm thấy khó hiểu trước quyết định này. Nhưng bản thân ông biết rõ nơi mà ông muốn hướng đến là môi trường giáo dục cơ bản, không thiên về học thuật.

Trong một phỏng vấn với giới truyền thông, La Thiên Chí chia sẻ ông từng dành 7 năm làm nghiên cứu ở Mỹ. Nhưng công việc này không khiến ông hạnh phúc bằng những trải nghiệm khi được dạy học cho trẻ nhỏ.

Không chỉ riêng phó giáo sư Lai và giảng viên La Thiên Chí, nhiều giảng viên, giáo sư đại học cũng có quyết định nhảy việc, chuyển về trường tiểu học hoặc THCS.

Theo thống kê, ngôi trường mới của phó giáo sư Lai hiện có hơn 80 giáo viên có bằng tiến sĩ, hơn 100 giáo viên tốt nghiệp từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh. Ngoài ra, 50 giáo viên trường từng tốt nghiệp, có bằng thạc sĩ, tiến sĩ từ các đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford, Cambridge.

Trước những thông tin trên, dân mạng đưa ra hàng loạt ý kiến và suy đoán, nhiều người cho rằng họ nhảy việc vì tiền.

"Lý do rất đơn giản, tiền lương của giáo viên tiểu học và THCS ở thành phố lớn cao hơn lương của giáo sư đại học. Là một giảng viên đại học, lương hàng tháng của tôi tương đương mức lương trung bình ở Quảng Châu, và lương của các giáo sư trong trường cũng không cao hơn mức trung bình", một người bình luận.

Bên cạnh đó, nhiều người lo lắng các giáo sư, tiến sĩ đại học khó hòa nhập với môi trường trung học. Họ e ngại những giáo viên mới này không hiểu năng lực và suy nghĩ của học sinh, dễ gây ra những "sai lệch" trong quá trình dạy.

"Hồi còn đi học, tôi rất sợ những giáo viên tự nhận đến từ các trường danh tiếng. Họ dạy rất nhanh, suy nghĩ cũng rất khác. Ngược lại, các giáo viên bình thường lại dạy rất kỹ. Họ hiểu năng lực chúng tôi đến đâu và giúp chúng tôi cải thiện", một người khác bình luận.

Liên quan vấn đề này, Beijing Review đã có bài viết nêu quan điểm. Thời gian qua, nhiều giảng viên đại học "tràn" về trường tiểu học, THCS làm việc vì muốn tìm một cuộc sống mới, bình yên hơn và không phải chịu áp lực nghiên cứu.

Dù lý do vì tiền bạc hay cuộc sống, đây vẫn là lựa chọn nghề nghiệp cá nhân của họ. Tất cả giáo sư, phó giáo sư, giảng viên đều cần được tôn trọng, mọi người không nên đổ lỗi hay chỉ trích.

Một số nơi ở Trung Quốc yêu cầu phụ huynh tiêm vaccine sớm

Ít nhất 2 khu vực ở khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc) đã đưa ra chính sách này để thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm