Thay vì du lịch xe, nhiều du khách trẻ chọn về quê một thành viên trong nhóm và trải nghiệm tour địa phương. Ảnh: Bích Phương. |
Ngán chi tiền cho vé máy bay và khách sạn, Minh Nhi (làm việc tại TP.HCM) quyết định rủ 4 người bạn đồng nghiệp về Tiền Giang - quê hương mình - tham gia tour du lịch tại cồn Thới Sơn vào 31/8.
Chia sẻ với Tri Thức - Znews, Nhi cho biết bản thân trước giờ vẫn nghĩ tour miền Tây không thú vị nên chưa thử qua. Ban đầu, nữ du khách lo lắng chuyến đi không vui, nhưng cả nhóm lại "hòa tan" với không gian miệt vườn và trò chuyện rôm rả với các chủ hộ du lịch.
"Lần đầu tiên tôi làm khách du lịch ở chính quê hương mình, đi những nơi chưa bao giờ đi và giới thiệu cho bạn bè về quê mình. Cảm giác vui và hân hoan gấp mấy lần chuyến du lịch vào dịp 2/9 năm trước. Tối ngày 30/8, cả nhóm về nhà tôi ngủ một đêm để sáng hôm sau đi sớm", Nhi nói.
Minh Nhi và nhóm bạn trải nghiệm ngồi xuồng, ăn các loại trái cây và uống mật ong nuôi vườn. Ảnh: Minh Nhi. |
Nhóm của Nhi chọn tour kèm hướng dẫn viên địa phương với giá khoảng 200.000 đồng/người. Sáng sớm, ghe máy đón cả nhóm tại bến tàu 30/4 (TP Mỹ Tho) và đưa sang cồn Thới Sơn để trải nghiệm ngồi xuồng.
"Trên đường đi, hướng dẫn viên kể cho cả nhóm về lịch sử, địa lý và quá trình làm du lịch của cồn Thới Sơn. Hóa ra tôi còn nhiều điều chưa biết về quê mình. Bên kia sông có xuồng ba lá chờ sẵn, chúng tôi đi trên con rạch nhỏ, len qua những rặng dừa nước, sau đó ra sông lớn để ngắm nhà bè. Cô chèo xuồng thân thiện, chúng tôi trò chuyện rất nhiều với cô đến khi về lại bến", nữ du khách kể.
Ghé đến các hộ du lịch, cả nhóm được tham quan nơi sản xuất kẹo dừa, tự tay sên và đóng gói kẹo. Tiếp đến là dừng chân tại trại nuôi ong, uống thử mật ong phấn hoa, thưởng thức trái cây nhiệt đới và nghe đờn ca tài tử Nam Bộ.
"Cả nhóm ngồi trước gian nhà xưa, nghe hát xong lại ngồi trò chuyện với nhau, chưa bao giờ chúng tôi cười đến mỏi hàm như vậy. Du lịch không phải đi xa mới vui, đôi khi đi tour địa phương cùng nhau lại vui không tưởng. Khi ghe máy trở về bến tàu 30/4, mỗi người còn được tặng thêm một trái dừa tươi", Nhi nói.
Nhiều du khách trẻ cho rằng tour miền Tây vui hơn trong tưởng tượng. Ảnh: Thảo Trang, Phúc Thịnh. |
Giống với Minh Nhi, Phúc Thịnh (quê ở Đồng Tháp, làm việc tại TP.HCM) cũng cùng nhóm bạn về Đồng Tháp trải nghiệm tour du lịch Xẻo Quýt vào ngày đầu của kỳ nghỉ lễ. Cả nhóm chọn tour giá 600.000 đồng/người, gồm xe đưa đón từ TP.HCM đến Đồng Tháp.
"Thú thật, tôi không quá kỳ vọng tour này, nhưng khi đi cùng nhóm bạn hợp 'gu' lại vui đến lạ. Chúng tôi được ngồi xuồng dưới tay chèo của cô du kích mặc áo bà ba đen, quấn khăn rằn và đi vào những di tích nằm khuất trong rừng tràm", Thịnh nói. Trên đường đi, những cô du kích còn mời ăn thêm các món đặc sản của vùng.
Buổi trưa, cả nhóm dùng bữa với thực đơn đặc trưng, ấn tượng nhất là lẩu mắm. Phúc Thịnh thừa nhận mình chưa từng ăn qua món này, dù là người miền Tây, nhưng thử qua lại "ghiền" mùi thơm và hương vị đậm đà. Các thành viên trong nhóm cũng dành nhiều lời khen cho ẩm thực miền Tây.
Hoạt động cuối là tham quan vườn mận "tiến vua" - một giống mận tồn tại hơn trăm năm, màu hồng nhạt, có vị chua và thanh ngọt. Cả nhóm được tự tay hái mận và thưởng thức tại vườn.
"Niềm vui của tour này đến từ các hoạt động 'rặt' địa phương, những người làm du lịch dễ thương, nồng hậu. Đặc biệt là tiếng cười, cái nắm tay mỗi khi lên xuống ghe, xuồng của các thành viên. Cả nhóm đều thích tour này, hẹn nhau Tết Nguyên đán sẽ trải nghiệm lần nữa", nam du khách chia sẻ.
Kết thúc tour, cả nhóm về nhà Phúc Thịnh nghỉ ngơi. Những ngày nghỉ lễ còn lại khám phá một số điểm đến khác của Đồng Tháp.
Nữ du khách xem tour miền Tây như dịp cả nhóm hội ngộ, cùng nhau nấu nướng và trò chuyện. Ảnh: Thùy Trang. |
Trong khi đó, Thùy Trang (quê ở Cần Thơ, làm việc tại TP.HCM) lại rủ bạn về quê đi Cồn Sơn vì tour này có nhiều hoạt động. Nữ du khách cho biết: “Miền Tây có chung mô tuýp du lịch miệt vườn, nhưng Cồn Sơn lại khác, mỗi lần đi là một trải nghiệm mới. Cả nhóm cũng thống nhất đợt lễ này sẽ du lịch tiết kiệm, chọn tour mang tính địa phương. Thời gian chạy xe máy từ TP.HCM khoảng 2,5 tiếng, nơi lưu trú cũng là nhà tôi".
Lịch trình bắt đầu lúc 8h tại bến đò Cô Bắc (TP Cần Thơ) vào ngày 1/9. Hướng dẫn viên đưa nhóm Trang đến làng bè cá và hộ làm bánh dân gian Nam Bộ. Tại đây, cả nhóm được tráng bánh ống, nắn bánh lá, hấp bánh da lợn dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân.
Nữ du khách chia sẻ: "Tiếng mọi người í ới hỏi nhau pha bột được chưa, bánh có giòn không, bánh chín lên màu đẹp không là những kỷ niệm đắt giá. Ở TP.HCM, chúng tôi đều bận việc riêng, hiếm khi tụ tập nấu nướng. Đây xem như dịp cả nhóm cùng làm món gì đó, dành thời gian cho nhau nhiều hơn".
Chuyến tham quan vườn trái cây và xem cá lóc bay kết lại tour du lịch Cồn Sơn lúc 14h. Thùy Trang cho biết nếu có dịp, cả nhóm sẽ sắp xếp đi một số tour địa phương khác để lưu thêm kỷ niệm.
"Tour địa phương ở các tỉnh miền Tây thường ít người để mắt vì rất ngắn ngày và ít cảnh quan, nhưng khi hòa vào đời sống sông nước, đích thân trải nghiệm cùng những người bạn thân thiết, cảm nhận sự gần gũi mà những hoạt động trong tour mang lại mới thấy vui đúng nghĩa", nữ du khách bày tỏ.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.