Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Trào lưu từ bỏ cà phê sáng

Sự thay đổi trong thói quen chi tiêu của dân văn phòng đã buộc nhiều cơ sở kinh doanh chuyển sang mở dịch vụ buổi tối để khai thác nền kinh tế sau giờ làm.

Dữ liệu khảo sát từ nền tảng thanh toán online Square cho thấy ngày càng nhiều người Australia từ bỏ "nghi thức" uống cà phê sáng, do sự gia tăng của mô hình làm việc kết hợp và áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao làm thay đổi thói quen chi tiêu.

The Guardian đưa tin số liệu thống kê cho thấy số lượng mua hàng tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đồ uống trong khoảng thời gian từ 7-11h sáng các ngày trong tuần đã giảm xuống dưới mức trước đại dịch ở Sydney, Melbourne và Brisbane.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tăng lên trong giờ ăn trưa ngày cuối tuần, báo hiệu sự thay đổi trong cách người Australia ưu tiên chi tiêu.

Theo phân tích của Square đối với hàng triệu quán cà phê và nhà hàng, giao dịch bữa sáng các ngày trong tuần giảm hơn 5% ở Melbourne, nhưng lại tăng 4% vào thứ bảy và chủ nhật.

uong ca phe sang anh 1

Dân văn phòng bỏ văn hóa cà phê sáng nhưng chi nhiều tiền hơn để tận hưởng niềm vui ngày cuối tuần. Ảnh: NCA NewsWire.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Sydney, mặc dù ở mức độ thấp hơn: khối lượng giao dịch giảm 2,4% vào bữa sáng các ngày trong tuần, nhưng tăng 1,6% trong giờ ăn trưa cuối tuần.

Michel Dubois - chủ sở hữu Roule Galette và Croque Monsieur, các cơ sở kinh doanh bánh crepe và quán cà phê có trụ sở tại Melbourne - cho biết: "Trong tuần, chúng tôi ít việc hơn. Nhưng nếu bạn đến quán vào thứ bảy sẽ thấy hàng dài khách xếp hàng trước khi quán mở cửa. Mọi người nói rằng họ không mua sắm nhiều vào các ngày trong tuần để giảm phí sinh hoạt nhưng vẫn muốn tận hưởng niềm vui nhỏ vào cuối tuần".

Colin Birney, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại Square Australia, nói với The Guardian rằng các địa điểm phục vụ ăn uống cho nhân viên văn phòng đang cố gắng điều chỉnh - ví dụ triển khai dịch vụ buổi tối để tận dụng nền kinh tế sau giờ làm, chọn đóng cửa thêm một ngày hoặc bán các hàng hóa khác như một cách tăng doanh thu.

Ông Birney cho biết thêm ngày càng có nhiều nhân viên làm việc ở nhà và tự mang đồ ăn trưa nếu đến văn phòng, cùng với đó là nhu cầu về bữa sáng các ngày trong tuần giảm đi.

"Người ta vẫn khuyên rằng ăn sáng tại nhà hoặc ăn ngũ cốc tại văn phòng là cách dễ nhất để tiết kiệm tiền", ông giải thích.

Tháng trước, một báo cáo từ CommBank iQ, liên doanh giữa Commonwealth Bank và công ty dữ liệu Quantum Group, cho thấy người dân Australia đã giảm tổng chi tiêu cho các quán cà phê và nhà hàng ăn uống bình dân trong 12 tháng qua, trong khi việc mua đồ ăn nhanh lại tăng lên.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Nước cam 'thấm đòn' sóng nhiệt

Ngành công nghiệp nước cam toàn cầu “khủng hoảng” vì lo ngại về mùa cam thất bát ở Brazil đẩy giá lên mức cao kỷ lục.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm