Canh cua là món ăn dân dã mà đặc sắc của ẩm thực miền Bắc. Cua đồng giã nhỏ, lọc lấy nước đem nấu cùng mồng tơi hoặc rau đay. Cái khéo là nấu sao để nước sôi mà không bồng, gây nát riêu cua. Món canh thanh mát này rất thích hợp ăn cùng gà rang gừng. Vị cay ấm từ gừng thái sợi sẽ trung hòa tính hàn trong thịt cua, đồng thời tăng tác dụng kháng viêm. Bạn có thể thêm vào mâm cơm này một đĩa giò thủ. Vị dai giòn sần sật của tai và má heo sẽ tăng thêm khoái khẩu cho bữa cơm cuối tuần. |
Thịt chiên xốt dứa là biến tấu quen mà lạ của món thịt thăn tẩm bột chiên. Món ăn vừa có màu sắc bắt mắt, vừa có vị chua - mặn - ngọt hài hòa của xốt dứa. Bạn có thể sử dụng gói xốt gia vị hoàn chỉnh Chin-Su cánh gà chiên nước mắm để không tốn công nêm nếm phức tạp mà vẫn có món tròn vị mặn ngọt, thơm mùi tỏi tiêu, ăn đậm đà kích thích vị giác. Để chống ngán cho mâm cơm, bạn có thể kết hợp món xào này với su su luộc ngọt mát. Thêm một bát canh cua và cà pháo muối là bạn đã có một mâm cơm đúng điệu vị Bắc. |
Nếu yêu thích ẩm thực miền Trung, bạn có thể tham khảo mâm cơm gồm ếch om sả ớt, khô cá chỉ vàng chiên, nem Huế và canh bí xanh. Ếch om bằng nồi đất sẽ mang đến hương vị đồng quê cùng cảm giác thân thuộc của bữa cơm nhà. Khô cá chỉ vàng vốn là món nhậu, nay bạn có thể biến hóa thành món mặn đưa cơm bằng cách chiên giòn rồi chấm nước mắm đậm đà, hoặc rim cay chua ngọt đều rất ngon miệng. |
Một đặc sản miền Trung khác đã quyến rũ bao tín đồ ẩm thực là nem lụi. Món nem này cuộn trong bánh tráng và các loại rau sống thanh mát, chấm mắm nêm thì đúng chuẩn khai vị bữa cơm ngày hè. Các món ăn mang vị chua ngọt hài hòa cũng rất thích hợp ăn vào ngày nóng nực. Bởi vậy, bạn có thể tham khảo thêm món canh sườn nấu dưa chua và gỏi xoài cá chiên, vừa để bổ sung dinh dưỡng, vừa tăng cảm giác ngon miệng trong những ngày nóng nực. |
Nhắc đến ẩm thực miền Nam, ta không thể bỏ qua canh chua cá lóc thanh mát bổ dưỡng, ăn cùng đậu phụ xốt cà chua và bò xào bông cải. Để có được món canh chuẩn vị, ngoài chọn được nguyên liệu tươi ngon thì khâu nêm nếm cũng hết sức quan trọng. Nhiều bà nội trợ hiện đại chọn dùng hạt nêm để tạo vị ngọt thơm tự nhiên cho nước canh. Ngoài ra trước khi tắt bếp, bạn hãy thêm vài giọt nước mắm để món ăn dậy vị sông nước hơn. |
Bữa cơm cuối tuần không nhất thiết phải là các món mặn ăn cùng cơm trắng. Bạn có thể lên thực đơn với súp cua trứng bắc thảo làm món khai vị, cơm chiên xá xíu làm món chính, thêm một đĩa gà xào cay và các loại rau sống ăn kèm để hoàn thiện mâm cơm kiểu miền Nam. |
Cá kho tộ là món ăn mang đậm nét truyền thống Nam Bộ. Khúc cá béo ngậy, thấm một tầng nước hàng màu vàng cánh gián đậm đà thơm phức lại càng thêm ngọt, thêm bùi. Cá kho ăn với cơm nóng và đậu phụ nhồi thịt thì đúng chuẩn hao cơm. Sẽ càng thêm rôm rả nếu bạn bổ sung vào mâm cơm này món canh khoai mỡ đậm phong vị ẩm thực miền Tây sông nước. |
Ngoài 7 gợi ý mâm cơm đặc sản 3 miền trên đây, bạn cũng có thể tham khảo các mâm cơm với gà chiên nước mắm, thịt kho hột vịt, hoặc học cách lên thực đơn cơm hộp văn phòng chuẩn vị nhà làm tại đây. |
Zing và Chin-Su đồng hành thực hiện chương trình “Cơm nhà là nhất”, nhằm gợi ý cho độc giả những công thức nấu ăn vừa ngon vừa khỏe cho gia đình, đồng thời khích lệ tinh thần yêu bếp, tạo thói quen nấu ăn tại nhà để bạn đọc có những bữa cơm ngon lành bên người thân yêu.
Bình luận