Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tự làm bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Năm nay bạn hãy thử làm cho gia đình mình bánh trung thu có màu tím và đổi vị bánh cùng nhân khoai lang.

Tự làm bánh trung thu nhân khoai tím đẹp mắt

Năm nay bạn hãy thử làm cho gia đình mình bánh trung thu có màu tím và đổi vị bánh cùng nhân khoai lang.

Nguyên liệu

380g khoai lang tím đã luộc chín

300-350ml nước

180-190g đường

70g dầu ăn

40g bột bánh dẻo

15g bột mỳ

Phần vỏ bánh: (cho hơn 1kg vỏ bánh)

500g bột mì số 8

350g nước đường

100g dầu ăn

3 lòng đỏ trứng gà

3 muỗng cà phê bơ đậu phộng

2 muỗng cà phê nước tro tàu

1/3 muỗng cà phê baking soda

Các bước thực hiện

Công đoạn 1:

- 40g dầu ăn, bột bánh dẻo, bột mì quậy đều (hỗn hợp dầu)

- Khoai cắt nhỏ, xay nhuyễn với nước và đường.

- Đổ ra chảo bắt lên bếp + 30g dầu ăn, xào đảo lửa trung bình đến khi hỗn hợp sệt hơi khô, tróc chảo.

- Đổ hỗn hợp dầu vào chảo đậu, xào đảo tiếp đến khi nhân khô, không dính tay thì tắt bếp.

- Nhân nguội rồi cân viên nhân gấp đôi khối lượng vỏ bánh, vo tròn cho vào tủ lạnh cho khô ráo. 

Công đoạn 2:

- Bột mì + bột soda rây vào thau

- Trộn đều nước đường + dầu ăn + lòng đỏ trứng/bơ đậu phộng + nước tro tàu rồi đổ vào một rồi nhồi đều, không nhồi lâu.

- Đến khi thành khối bột mịn là được. Rắc ít bột áo lên mặt khối bột, để nghỉ 30' ở nhiệt độ phòng.

- Lấy ra chia vỏ bằng ½ của nhân bánh, chuẩn bị tiếp công đoạn tạo hình đóng khuôn.

- Sau khi vo viên nhân, dàn dẹp dẹp cho lòng đỏ trứng muối vào rồi vo chặt lại. Nhân (bao gồm lòng đỏ trứng) có khối lượng gấp đôi khối lượng vỏ. Ví dụ: Bánh nặng 250 gr thì nhân nặng 170gram và vỏ là 80 gram.

- Dẹp vỏ bằng lòng bàn tay, tay và vỏ bánh không được dính bột mì.

- Cho viên nhân lên, dùng hai tay vừa se vừa miết cho vỏ bột bao quanh nhân, không kéo mà chỉ se miết, nếu kéo thì vỏ sẽ bị đứt và bị nứt khi nướng.

- Hai bàn tay thấm bột áo rồi phủ nhẹ lên bánh, cho viên bánh vào khuôn. Dùng lòng bàn tay ấn viên bánh xuống đều, không dùng ngón tay ấn vì sẽ làm trật vỏ ra.

+ Nếu dùng khuôn gỗ thì gõ hai đầu khuôn, bánh sẽ rơi ra. Đặt banh kên khay nướng.

+ Nếu dùng khuôn nhựa thì gỡ nhẹ nhàng phần khuôn thành bánh trước, sau đó gỡ nhẹ phần khuôn mặt bánh ra, đặt lên khay nướng.

- Lòng đỏ và nước đánh tan với nhau. Bật lò trước 10 phút - 180oC. Khay nướng phết bơ phủ bột áo hoặc lót giấy nến, cho bánh vào khay, bánh cùng cỡ và cùng kiểu thì nướng chung, 1 khay chỉ nên nướng từ 4-5 bánh và xếp cân bằng nhau, dùng tăm hoặc kim dài xăm 10 lỗ lên khắp bánh, xăm sâu vào nhân và mang nướng 2 lửa - ngăn dưới – khoảng 10 phút, nướng cho đến khi bánh trở đục.

- Bánh trở đục, lấy bánh ra xịt nước lên đều mỗi bánh. Sau đó phết trứng lên mặt bánh, các khẽ bánh, không quết lên thành bánh, quết qua một lần rồi thôi ko quết lại nếu ko chỗ quết nhiều lần khi nướng sẽ nổi bong bóng li ti.

- Mang nướng lần 2, lửa trên - ngăn dưới đến khi bánh vàng rộm là được. Khoảng 10 phút.

Bánh nướng xong để hai đến ba ngày sau sẽ xuống màu đẹp hơn.

Theo Bếp Gia Đình

 

Theo Bếp Gia Đình

Bạn có thể quan tâm