Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tự làm cơm cháy chà bông mỡ hành

Món ăn có vị ngậy giòn tan, thơm mùi hành, đậm đà vị chà bông, rất thích hợp cho các gia đình làm vào dịp cuối tuần để thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu

- Gạo nếp

- Ruốc thịt

- Bột ớt

- Hành, ớt, các loại gia vị

Phần nước mắm: dầu ăn, 4 đầu hành lá, 1 thìa cơm đường trắng + 3 muỗng nước mắm ngon+ 1 muỗng cà phê hạt nêm, chút hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê tương ớt/ớt tươi/ớt bột (tùy khẩu vị). Trộn lẫn, tạo hỗn hợp nước mắm ngọt mặn (cay), sánh, dầu ăn.

Cách chế biến

- Gạo nếp vo sạch, không cần ngâm, nấu nước sôi cho nếp vào nấu 4 phút, trúc nếp ra rổ cho thật ráo, sau đó hấp 15 phút.

Khi xôi/cơm còn nóng, dàn mỏng. Cán mỏng khoảng 0,3 cm.

Có thể tận dụng ánh nắng để phơi cơm cho khô. Trở cơmkhô đều hai mặt. Trong mùa đông, nếu không có nắng, có thể dùng lò nướng để sấy. Vặn lò 130 độ C, sấy cho đến khi khô (khoảng 1,5 giờ, ồi bỏ ra cắt miếng vừa ăn).

Đun sôi dầu trên chảo. Cho cơm vào chiên gần như ngập dầu. Trở đều tay để cơm nở phồng.

Khi cơm cháy đã chiên xong, đặt lên giấy thấm dầu. Lập tức dùng chổi quét bột ớt, nước mắm mặn ngọt đều lên cơm đã chiên. Rắc ruốc (chà bông) lên. Do có nước mắm đường, ruốc sẽ dính vào cơm. Phi hành lá và ớt rắc đều lên cơm, như vậy món ăn đã sẵn sàng.

Trứng bắc thảo - đặc sản nặng mùi lạ lẫm với khách Tây

Đến Hong Kong, Trung Quốc, du khách không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món trứng bắc thảo. Đặc sản này có mùi khó chịu nhưng rất ngon.

Facebook Su Lì

Bạn có thể quan tâm