Thay vì mua sẵn món quà ngoài tiệm, một cốc nến thơm tự làm sẽ ý nghĩa hơn để dành tặng những người bạn yêu thương.
Giáng sinh là một trong những lễ hội tôi mong chờ nhất trong năm. Năm nay, với một tâm thế đón Noel sớm và có nhiều thời gian hơn nên tôi muốn tự tay làm những món quà nhỏ dành cho gia đình và vài người bạn thân, trong đó có nến thơm. Với món quà này, tôi mong muốn người nhận sẽ cảm nhận được mùi hương, sự ngọt ngào, ấm áp của mùa đông này.
Lần đầu tự làm nến thơm, tôi cũng phải thử nghiệm vài lần do nến thường xuyên bị nứt vì chưa khô hoàn toàn. Tuy nhiên, sau những lần sai, tôi rút ra một số kinh nghiệm nhỏ để có được cách làm nến thơm đơn giản nhất.
Thời gian làm nến chỉ mất khoảng 5 phút song bạn phải đợi 1-2 tiếng (tùy theo kích thước) để sáp khô hoàn toàn.
Nguyên liệu
- Khuôn hoặc hũ nến
- Sáp ong, sáp dừa hoặc sáp đậu nành
- Tinh dầu
- Bấc nến
- Màu thực vật (nếu muốn pha màu)
- Đồ decor: lát cam sấy, vỏ quế, ruy băng...
Cách làm
Bước 1: Lấy lượng sáp phù hợp với kích thước khuôn.
Bước 2: Cho sáp vào nồi, đun ở lửa nhỏ đến khi tan chảy hết. Lưu ý không bật lửa to sẽ dễ bị cháy sáp.
Bước 3: Trong lúc chờ sáp nến tan hết, cố định bấc trong hũ hoặc khuôn. Bạn nên chọn bấc gỗ sẽ hạn chế được khói khi đốt.
Bước 4: Sau khi sáp nến đã tan chảy hết, thêm vài giọt tinh dầu thơm, màu nước thực vật và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5: Đổ từ từ sáp nến vào khuôn đã đặt bấc. Lưu ý cần cố định khuôn, tránh di chuyển để sáp không bị vỡ.
Bước 6: Sau khi lọ nến đã khô được khoảng 80%, bạn cần lấy ra và trang trí theo ý muốn.
Bước 7: Sau khi sáp khô hoàn toàn, bạn cần tách chúng ra khỏi khuôn. Công đoạn này cần sự khéo tay để tránh làm biến đổi hình dạng của nến.
Ngoài làm nến, bạn có thể tận dụng sáp để làm miếng treo tạo hương kết hợp với vài nhánh hoa khô và lá hương thảo.