Ảnh: savourydays. |
Nguyên liệu
Nguyên liệu ủ sữa chua:
- Sữa tươi không đường: một lít (có thể dùng sữa nguyên kem, sữa tiệt trùng, sữa ít đường thay thế)
- Sữa đặc ông Thọ: một hộp
- Sữa chua cái không đường: một hộp (hoặc sữa chua ít đường tùy sở thích, để nhiệt độ phòng cho sữa chua lỏng)
Nguyên liệu làm cốm dẻo:
- Cốm dẹp: 150 g
- Đường cát: 200 g
- Bột năng: 50 g
- Lá dứa: một bó
Cách làm
Bước 1: Ủ sữa chua
Ảnh: rockit. |
- Cho 220 g sữa đặc và một lít sữa tươi vào nồi, khuấy nhẹ nhàng cho sữa đặc tan ra. Bắc nồi sữa lên bếp đun với lửa vừa, trong quá trình đun sữa khuấy đều tay. Khi thấy sữa sôi nhẹ (có bong bóng nhỏ quanh vành nồi) thì tắt bếp, không để sữa sôi bùng lên.
- Để nồi sữa nguội về khoảng 40 độ C rồi cho 200 g sữa chua vào, khuấy đều hỗn hợp.
- Đậy nắp nồi sữa chua lại, đặt cả nồi vào thùng xốp, rót nước nóng cao khoảng nửa nồi và ủ trong khoảng 8 tiếng.
Bước 2: Nấu cốm
Ảnh: Thu Hà Giang. |
- Lá dứa rửa sạch, ép nước lấy cốt lá dứa. Sau đó pha với nước lạnh để được 500 ml nước lá dứa.
- Cho một ít nước lá dứa và bột năng khuấy đều cho tan. Bắc nồi lên bếp, đổ hết nước lá dứa còn lại vào. Tiếp tục cho đường vào và khuấy tan, nấu sôi.
- Khi nước sôi, cho cốm vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Đợi cốm nguội hoàn toàn. Sau khi nguội cốm càng nở to và dẻo, sánh đặc.
Bước 3: Hoàn thành
Ảnh: dienmayxanh. |
- Sau khi chè đã nguội, múc cốm ra khoảng 1/3 hũ đựng.
- Sữa chua sau khi ủ lấy ra, khuấy đều rồi rót vào trong các hũ nhỏ. Đậy kín nắp hũ và bảo quản sữa chua cốm trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng một ngày có thể lấy ra thưởng thức.