Tủ lạnh là vật dụng quen thuộc với căn bếp của mọi nhà. Tuy nhiên, người dân ở mỗi quốc gia khác nhau lại có thói quen dự trữ thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh.
Bangladesh: Mới đây, tổ chức Admiral Home Insurance (Anh) đã có cuộc khảo sát tại 20 quốc gia về chủ đề đồ ăn bảo quản trong tủ lạnh. Theo đó, các gia đình tại mỗi quốc có thói quen sử dụng đồ ăn cũng như bảo quản thực phẩm khác nhau. Một gia đình tại Bagerhat, Bangladesh thường đặt nhiệt độ ở mức 1-4 độ C. Họ bảo quản thực phẩm nấu chín ở ngăn lạnh nhất, cùng với thịt và cá sống. Sữa, phô mai, sữa chua và bơ được đặt ở khu vực lạnh trung bình.
Colombia: Ghé thăm ngôi nhà của một phụ nữ người Colombia, Janice cho biết vì thường sống một mình nên cô chọn tủ lạnh có dung tích nhỏ. Cuối tuần Janice thường đi siêu thị mua đồ ăn và tích trữ trong tủ. Thực phẩm trong tủ lạnh chủ yếu là rau xanh, táo xanh, sữa chua, trứng và ức gà. Chocolate đen cũng thường xuyên xuất hiện trong tủ lạnh của Janice.
Ecuador: Trong tủ lạnh của một gia đình có 3 người phụ nữ ở Ecuador chứa rất nhiều đồ ăn. Maria (Guayaquil, Ecuador) sống cùng mẹ và chị gái, chia sẻ rằng mẹ cô thường đi siêu thị 2 lần một tuần để mua đồ ăn dự trữ. Tủ lạnh của nhà Maria luôn có cà chua, hành tây, tôm, thịt, đậu nành, chocolate ít đường.
Anh: Nicola (Tunbridge Wells, Anh) nói rằng bà và chồng thường tới các của hàng thực phẩm cao cấp ở địa phương để mua đồ dự trữ một lần mỗi tuần. Ngoài ra, họ cũng sử dụng rau, củ được trồng tại vườn của gia đình. Nicola thường bảo quản các thực phẩm đã nấu chín trong các hộp kín để tránh gây mùi khó chịu cho tủ lạnh.
Phần Lan: "Chúng tôi yêu thích các loại gia vị như mù tạt,tương đậu nành, tương ớt, nước mắm, sốt cà chua, sốt Worrouershire. Ngoài ra, nước chanh, nụ bạch hoa, gừng, dưa chuột và trứng cũng là những đồ ăn quen thuộc trong tủ lạnh của gia đình chúng tôi", Laurene (Helsinki, Phần Lan) chia sẻ. Các loại nước uống đóng chai, các loại sốt được bảo quản chung khu vực với nhau. Anh nói thêm, trong gia đình có quy định không được lãng phí bất kỳ đồ ăn nào.
Ireland: Duncan (Wexford, Ireland) chia sẻ rằng đồ ăn trong tủ lạnh thường là những món ăn mà bọn trẻ trong gia đình cô yêu thích. Con gái cô thích trứng và bơ nên tủ lạnh trong thể thiếu 2 món này. Gia đình đến từ Ireland này sắp xếp các đồ ăn trong tủ lạnh hợp lý, có ngăn để đồ cũ, đồ sống và đồ mới mua. Thực phẩm được bảo quản trong túi nylon hoặc trong hộp để tránh gây mùi, mất vệ sinh.
Mexico: Trong tủ lạnh của cô gái độc thân sinh sống tại Mexico, luôn có bánh mì, rau, một số loại nước sốt cay. Vanessa (Mexico) thường mua thực phẩm một hoặc hai lần mỗi tuần và cố gắng ăn hết thức ăn trong tủ lạnh khoảng một tuần, tránh lãng phí.
Nga: Trong tủ lạnh của một gia đình 3 người tại Nga có khá nhiều đồ ăn khác nhau. Anastasija (Saint Petersburg, Nga) cho biết, sữa chua và xúc xích là 2 món ăn không thể thiếu trong tủ lạnh. Rau được đặt đặt ở ngăn dưới cùng của tủ, ngăn kế tiếp là phô mai và xúc xích. Sữa và đồ uống được đặt ở cánh cửa.
Pakistan: Trong hình là tủ lạnh của một gia đình 5 người sinh sống tại Lahore, Pakistan. Gia đình Asif (Pakistan) cũng có nguyên tắc không lãng phí đồ ăn giống nhiều gia đình tại các quốc gia khác. "Chúng tôi chỉ được phép bỏ thừa 5% lượng thức ăn trong tuần", Asif chia sẻ. Đồ ăn trong tủ lạnh của gia đình Pakistan này không đa dạng, màu sắc, chủ yếu là các đồ ăn chế biến sẵn được bảo quản trong hộp.
Mỹ: Gia đình Mỹ dự trữ khá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Meghan (Somerville, Mỹ) chia sẻ, cô chi trả khoảng 70 USD cho việc mua thực phẩm mỗi tuần. Tại các siêu thị ở địa phương thường tính phí khi sử dụng túi nylon hay túi giấy đựng thực phẩm, vì thế Meghan hay mang theo túi vải để đựng đồ mua từ siêu thị. "Trong tủ lạnh thường có các đồ ăn theo mùa, ngoài ra hầu hết thực phẩm đều tuân theo chế độ ăn chay của gia đình", Meghan cho biết.
Cửa hàng Stretch The Noodle ở thành phố Portland, Oregon (Mỹ), có phong cách làm mì thủ công tạo nên món mì nguyên bản, cho thực khách xem trực tiếp có được trải nghiệm mới.
Ngoài cà ri nổi tiếng thế giới, ẩm thực Ấn Độ còn nhiều món ăn hấp dẫn khác. Bạn có biết hết những điều thú vị về các món ngon đặc sắc ở đất nước châu Á đầy huyền bí này?
17 bữa ăn sáng khác nhau là 17 nét riêng trong văn hóa ẩm thực và nếp sống của các dân tộc trên thế giới. Bởi thức ăn là yếu tố quan trọng thể hiện nét đặc trưng của mỗi quốc gia.