Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Về miền Tây ăn cá lóc

Với người miền Tây, cá lóc có thể kho, nấu canh, nướng trui, hấp, nấu cháo... Với mỗi cách chế biến, loại nguyên liệu này lại mang đến một vị ngon khác.

Cá lóc nướng trui là một trong những món ăn đặc trưng của vùng sông nước, nướng bằng rơm hoặc củi. Khi cá chín, gạt bỏ phần vảy cháy, ăn kèm rau sống, bánh tráng mỏng và mắm nêm. Ảnh: Ngọc Trinh.

Món cá lóc nấu mẻ cũng chế biến nguyên con. Khía vài đường trên thân cá lóc, cho lên chảo, phủ một lớp mẻ lên trên, nấu chín cùng gia vị. Cá tươi ngọt quyện cùng độ chua nhẹ của mẻ, rất dễ ăn. Ảnh: Báo Lao Động.

Cháo cá lóc ở miền Tây có 3 cách chế biến: thái lát hấp chín; luộc và tách lấy thịt; xào sơ cá với hành phi. Thêm gạo, thịt viên, nấm để nấu cháo. Ngoài ra, cũng có hai cách thưởng thức món ăn này: ăn từng tô riêng, hoặc dùng kèm với rất nhiều loại rau, ăn chung với nhiều người - lẩu cháo cá. Ảnh: An Huỳnh.

Cá lóc kho tộ thường dùng với cơm, có vị đậm đà của gia vị, tươi ngọt của cá, cay của tiêu ớt. Ảnh: An Huỳnh.

Canh chua cá lóc là món có thể dùng trong bất kỳ thời gian nào của ngày. Canh chua của người miền Tây nói riêng và miền Nam nói chung thường có vị ngọt nhờ đường. Một tô canh ngon hội tụ đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: An Huỳnh.

Một tô bánh cánh cá lóc đơn giản với nước lèo có vị thanh nhẹ, lát cá lóc tươi ngọt, hành ngò, tiêu. Dọn kèm món ăn này là rau đắng đất và mắm nêm còn nguyên con. Ảnh: An Huỳnh.

Bún mắm là một trong những biến tấu quen thuộc của mắm kho miền Tây. Nước lèo được nấu từ hai loại mắm làm từ cá. Phần thịt đi kèm gồm thịt heo quay, tôm, mực và cá lóc. Ảnh: An Huỳnh.

Bún cá có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây nhưng được biết đến nhiều nhất là Hà Tiên, Châu Đốc và Sóc Trăng. Nguyên liệu, gia vị để nấu bún cá khá phong phú. Nổi bật nhất là ngải bún, một loại củ gia vị có nguồn gốc từ Campuchia, và cá lóc. Ảnh: An Huỳnh.

Bún kèn là một trong những đặc sản bạn không nên bỏ qua khi đến Châu Đốc, Hà Tiên hay Phú Quốc. Loại cá thường dùng để nấu món món này là cá đưng, cá nhồng, cá rựa, cá lẹp vàng.. song nhiều hàng quán cũng dùng cá lóc

Cách chế biến món ăn này không quá phức tạp, chỉ đòi hỏi sự tỉ mẩn và kiên nhẫn. Cá tươi tách xương chỉ còn lại thịt, giã nhuyễn. Xào thịt cá với sả, ớt, bột nghệ hoặc nước nghệ tươi. Khi cá chín tới, cho nước cốt dừa, dừa tươi vào, nêm vừa miệng. Món này dùng kèm rau sống, đu đủ bằm nhuyễn, tôm khô. Ảnh: Vietnamnesefood.

Những món quà vặt giá 10.000 đồng

Bún xào, bánh tráng trộn, chuối nướng... là những món ăn vặt được yêu thích có giá rẻ ở TP HCM.

An Huỳnh

Bạn có thể quan tâm