Vì sao hút chân không, đậy kín nắp lọ thức ăn có thể sinh độc tố?
Theo các chuyên gia, trong điều kiện môi trường không có oxy như đồ hộp đóng kín, hút chân không, Clostridium botulinum sẽ tái hoạt, phát triển, tạo nên chất độc nguy hiểm.
116 kết quả phù hợp
Vì sao hút chân không, đậy kín nắp lọ thức ăn có thể sinh độc tố?
Theo các chuyên gia, trong điều kiện môi trường không có oxy như đồ hộp đóng kín, hút chân không, Clostridium botulinum sẽ tái hoạt, phát triển, tạo nên chất độc nguy hiểm.
Chùm ca ngộ độc Botulinum ở Quảng Nam được phát hiện thế nào?
Trong vòng 10 ngày, ngành y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, ghi nhận liên tiếp 3 chùm ca ngộ độc Botulinum. Điểm chung của những người này là cùng ăn món cá chép muối ủ chua.
Điểm khác biệt giữa vụ ngộ độc pate Minh Chay và cá chép ủ chua
Dù các bệnh nhân của 2 vụ ngộ độc đều trúng độc Botulinum, 2 vụ việc vẫn có điểm khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch về tỷ lệ bệnh nhân diễn tiến nặng.
Giai đoạn chế biến cá ủ chua có thể sản sinh độc tố Botulinum
Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, nguyên nhân khiến món ăn sinh ra độc tố có thể là quá trình sơ chế, chế biến bị nhiễm vi khuẩn.
Món ăn sinh chất cực độc khiến nhiều người ở Quảng Nam nhập viện
Tỉnh Quảng Nam trong vòng 2 tuần gần đây ghi nhận 10 ca ngộ độc, trong đó, các bệnh nhân đều thuộc một gia đình và có ăn cùng một món với nhau.
Sức khỏe các nạn nhân khi truyền thuốc hiếm giải độc Botulinum
Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, sức khỏe của 3 bệnh nhân được dùng thuốc giải độc chưa được cải thiện.
Sai lầm khi bảo quản thức ăn gây ra chùm ngộ độc ở Quảng Nam
Chuyên gia cho hay cá chép ủ muối chua - món ăn gây ngộ độc cho 5 người ở Quảng Nam - do người dân tự làm và dự trữ để ăn dần.
Khẩn cấp mang 5 lọ thuốc hiếm từ TP.HCM đến Quảng Nam cứu người
Năm lọ thuốc giải độc đặc hiệu Clostridium botulinum với giá hơn 6.000 USD/lọ được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang đi cứu các bệnh nhân bị ngộ độc tại Quảng Nam.
Nhiều người ở Quảng Nam bị ngộ độc sau khi ăn cá chép ủ chua
Sau ăn khi cá chép muối chua gia đình tự làm, những người này xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng và suy hô hấp.
Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.
Thực phẩm lên men có thể gây ung thư?
Không nên sử dụng nhiều thực phẩm lên men chứa nhiều muối vì chúng có thể gây ra một số loại ung thư.
4 cách trị chứng ra nhiều mồ hôi
Việc ra quá nhiều mồ hôi gây thiếu tự tin vì mặc quần áo luôn bị ẩm ướt. Hiện có khá nhiều cách giúp hạn chế đổ mồ hôi.
Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc Botulinum giá hơn 6.000 USD
Thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có dung tích 50 ml, do Canada sản xuất.
Chất độc chết người có thể sinh ra từ thực phẩm hút chân không
Nhiều người lầm tưởng hút chân không có thể giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đây có thể là môi trường thuận lợi sinh ra các độc tố chết người.
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do botulinum
Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể bị tiêu diệt ở 100 độ C trong 10 phút. Vì vậy, người dân cần nấu chín thực phẩm để ngăn ngừa ngộ độc.
Nguyên nhân pate chay dễ gây ngộ độc
Độc tố botulinum trong pate chay có thể xuất hiện khi chế biến, bảo quản thực phẩm không an toàn.
Mối nguy hiểm tiềm ẩn trong món cá muối thính
Cá muối thính là món ăn truyền thống phổ biến của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, món ăn này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe khi không được chế biến đúng cách.
Sai lầm gây nguy hiểm cho tính mạng khi hút chân không thực phẩm
Các chuyên gia nhấn mạnh việc hút chân không để bảo quản thực phẩm chưa phải là giải pháp an toàn, hiệu quả và chống lại sự xâm nhập của độc tố.
Hàng chục người ở Bình Dương ăn bún riêu chay nghi chứa độc
Những người cùng ăn riêu chay nghi chứa độc tố Botulinum đều là phật tử sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu (Bình Dương).
Bộ Y tế tìm những người ăn bún riêu chay ở Bình Dương
Bộ Y tế đề nghị những người này cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe.