Virus thường dễ lây truyền nhanh hơn trong thời tiết lạnh. Ảnh: Shutterstock. |
Ngay khi mùa lạnh đến, mọi người bắt đầu phải "vật lộn" với các vấn đề như cảm lạnh, cúm, ho và viêm họng. Các vấn đề khó chịu này đôi khi còn khiến mọi người còn cảm thấy khó thở.
Chia sẻ với India TV News, tiến sĩ Shrey Srivastava, chuyên gia tư vấn cấp cao về Nội khoa tại Bệnh viện Sharda (Ấn Độ), giải thích lý do nhiễm trùng cổ họng thường xảy ra vào mùa đông và cách giúp mọi người phòng ngừa.
Khi mùa đông bắt đầu, nhiệt độ giảm xuống khiến tình trạng viêm họng, cảm lạnh và ho trở nên phổ biến. Đặc biệt, không khí ô nhiễm kèm theo nhiệt độ thấp càng ảnh hưởng đến hệ hô hấp của chúng ta, khiến bệnh viêm họng lây lan nhanh.
Không khí khô và lạnh có thể gây kích ứng niêm mạc cổ họng, làm suy yếu cơ chế bảo vệ tự nhiên của nó. Ngoài ra, trong mùa đông, mọi người dành nhiều thời gian hơn trong không gian kín, làm tăng nguy cơ nhiễm virus trong không khí.
Khi nhiệt độ giảm, những người có hệ miễn dịch yếu hơn sẽ dễ bị nhiễm các loại virus theo mùa như cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, độ ẩm thấp trong không khí khô và lạnh sẽ làm đường mũi bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn.
Những người có vấn đề về hô hấp từ trước hoặc khả năng miễn dịch yếu đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm trùng họng và các triệu chứng liên quan.
Để ngăn ngừa nhiễm trùng cổ họng hoặc cảm lạnh và ho, điều quan trọng nhất là bạn phải giữ vệ sinh môi trường xung quanh mình. Ngoài ra, một số nguyên tắc bạn cần nhớ để bảo vệ mình:
- Bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài, thậm chí ở nhà cũng nên mặc quần áo ấm
- Rửa tay thường xuyên làm giảm sự lây lan của vi khuẩn
- Đảm bảo cơ thể đủ nước để giữ cho cổ họng ẩm và an toàn
- Dùng nước muối ấm để súc miệng
- Ăn uống cân bằng, đặc biệt giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, để tăng cường khả năng miễn dịch
- Đeo khẩu trang ở những nơi đông người và tránh tiếp xúc đột ngột với không khí lạnh
- Duy trì hoạt động thể chất, ngay cả trong mùa đông
- Nếu bạn thường xuyên bị khô mũi, họng vào mùa đông, có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà
- Tiêm vaccine cúm.
Bệnh của thời thức ăn tiện lợi
Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.
Cuốn sách Bệnh của thời thức ăn tiện lợi giải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.