1. Tại sao Giáng sinh không thể thiếu món gà Tây?
Trước đây, ngỗng là món ăn phổ biến của người Anh trong dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, vì giá đắt đỏ và ngỗng là loài khó nuôi, mọi người đã chuyển sang dùng gà Tây. Vào thời điểm Giáng sinh, gà Tây đạt trọng lượng khoảng 4,5 kg lý tưởng cho một bữa tiệc. Hương vị độc đáo và bổ dưỡng cũng là yếu tố quan trọng để người Anh quyết định chuyển từ ngỗng sang gà Tây. Ảnh: HowStuffWorks. |
2. Việc sử dụng gà Tây vào Giáng sinh bắt nguồn từ nước nào?
Vào năm 1620, gà Tây được biết đến nhờ vào những người Anh di dân sang Mỹ. Nhà thám hiểm Sebastian Cabot được biết đến là người đã đem gà Tây tới Anh. Ý kiến khác cho rằng nhà buôn William Strickland là người nhập khẩu 6 con gà tây đến Anh vào năm 1526 từ Mỹ. Vì những lý do giá rẻ, dễ mua, vị ngon, thịt gà Tây trở thành món ăn phổ biến vào lễ Giáng sinh ở Anh. Ảnh: Wired. |
3. Người dân nước nào thường ăn gà Tây vào Giáng sinh?
Người dân Anh, Mỹ, Canada coi gà Tây là món truyền thống vào dịp Giáng sinh. Dù nổi tiếng, gà Tây không phải là món phổ biến của mọi quốc gia. Ví dụ, người Bồ Đào Nha ưa chuộng hải sản và cá tuyết là món ăn không thể thiếu trong bàn tiệc đêm Giáng sinh. Người Đức thường ăn thịt lợn rừng. Mâm cơm ở Thụy Điển gồm trứng cá muối, cua, cá nấu chín và cá sống. Ảnh: Pinterest. |
4. Ngoài Giáng sinh, người Mỹ còn dùng gà Tây vào ngày lễ nào?
Năm 1863, Tổng thống Mỹ Lincoln đã công bố lễ Tạ ơn trở thành ngày lễ quốc tế. Từ đó, gà Tây bắt đầu được sử dụng như một món ăn chính vào ngày này. Kết thúc lễ Tạ ơn, gà Tây sẽ là món ăn chủ đạo trong những ngày nghỉ đông của người Mỹ. Ảnh: WallpaperUP. |
5. Món gà Tây trở nên nổi tiếng nhờ xuất hiện ở đâu?
Gà Tây trở thành món ăn nổi tiếng khi được nhà văn Anh Charles Dickens đưa vào tác phẩm kinh điển "A Christmas Carol" xuất bản năm 1843. Cuốn tiểu thuyết của ông sau đó nổi tiếng khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2009, câu chuyện đã được chuyển thể thành bộ phim hoạt hình 3D "Giáng sinh yêu thương". Ảnh: Onedio. |
6. Gà Tây thường được chế biến theo cách nào?
Người phương Tây không ăn nội tạng gà. Do đó, phần bụng gà được làm sạch, để rỗng, sau đó nhồi nhân gồm những nguyên liệu như vụn bánh mì, hành, thảo mộc, các loại hạt. Lớp bên ngoài được quét mật ong, bơ, các loại gia vị tạo hương. Nguyên con gà sẽ được nướng trong lò đến khi chín, có lớp da nâu thẫm. Ảnh: The Pioneer Woman. |
7. Lễ xá tội gà Tây tại Mỹ được tổ chức ở đâu?
Lễ xá tội gà Tây truyền thống diễn ra hàng năm tại Nhà Trắng, được thực hiện bởi các Tổng thống Mỹ trong suốt nhiệm kỳ của mình để chúc mừng lễ tạ ơn. Đằng sau nghi lễ hài hước này là câu chuyện kỳ lạ về sự nhẫm lẫn việc tặng gà Tây cho Tổng thống Mỹ. Ảnh: Washington Post. |