Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Vì sao món thịt kho tàu lại có cái tên này?

Thịt đông, bánh chưng, thịt kho... ngoài mùi vị thơm ngon còn có ý nghĩa rất đặc biệt, khiến những món ăn này trở thành những yếu tố không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết.

y nghia mon an ngay Tet anh 1

1. Món thịt đông ngày Tết mang ý nghĩa gì?

  • Cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy
  • Đoàn tụ bên gia đình
  • Trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà
  • Trong trẻo vạn niên, tình duyên tốt đẹp

Món thịt đông trong như thạch sẽ mang đến sự thuận lợi, trong trẻo cho vận mệnh của người ăn suốt một năm mới. Ngoài ra, sự gắn kết giữa các nguyên liệu thành một khối thống nhất còn là biểu tượng cho tình gắn kết, hòa hợp nên món thịt đông còn là lời chúc may mắn dành cho các cặp đôi. Ảnh: Vũ Hương Giang.

y nghia mon an ngay Tet anh 2

2. Vì sao thịt đông là món ăn phù hợp với miền Bắc?

  • Vì thịt lợn ở miền Bắc ngon hơn
  • Vì thịt đông bảo quản được lâu
  • Vì khí hậu miền Bắc vào dịp Tết rất lạnh
  • Vì người miền Nam không thích ăn món lạnh

Thịt đông là món ăn yêu cầu giai đoạn ủ lạnh để để phần nước bì giúp món ăn đông lại thành hình. Ở miền Bắc vào dịp Tết, khí hậu rất lạnh, nên rất phù hợp để nấu và bảo quản thịt đông. Ảnh: Healthline.

y nghia mon an ngay Tet anh 3

3. Vì sao người Việt tin rằng ăn xôi gấc sẽ mang đến may mắn cho năm mới?

  • Vì xôi gấc có màu đỏ 
  • Vì gấc là loại quả đem lại may mắn
  • Vì xôi gấc trong tiếng Trung Quốc có cách phát âm giống với từ "may mắn"
  • Vì mùa Tết là mùa gấc trĩu quả

Theo quan niệm của người Việt, màu đỏ là màu của may mắn. Vì thế, sắc đỏ đã được chọn làm tông màu chính cho mọi mùa Tết Việt, từ đồ trang trí, trang phục đến quà tặng. Điều này cũng không ngoại lệ trên bàn ăn. Trong bữa tiệc ngày Tết mà không có chút sắc đỏ của xôi gấc thì người dự tiệc, ai ai cũng sẽ cảm thấy chưa trọn vẹn. Ảnh: Rich Moon.

y nghia mon an ngay Tet anh 4

4. Theo truyền thuyết, bánh chưng ra đời vào thời Hùng Vương thứ mấy?

  • Thứ 20
  • Thứ 1
  • Thứ 6
  • Không ra đời vào thời Hùng Vương

Theo sự tích về nguồn gốc bánh chưng của người Việt, Vua Hùng thứ 6 sau khi phá xong giặc Ân, đã tập hợp hai mươi hai vị quan lang công tử lại để đưa ra thử thách xem ai là người đem đến món cao lương mỹ vị nhất. Ai làm vừa lòng người nhất sẽ được chọn làm người kế vị. Trong các vị công tử đó, chàng Lang Liêu nghèo đã mơ thấy thần linh chỉ dẫn cho cách làm loại bánh tượng trưng cho đất, gọi là bánh chưng. Ảnh: Truyện kể bé nghe.

y nghia mon an ngay Tet anh 5

5. Ý nghĩa của bánh chưng trong dịp Tết là gì?

  • Sự đủ đầy, no ấm của gia đình
  • Sự trù phú của thiên nhiên nước Việt
  • Mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia chủ
  • Lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở

Gạo là thực phẩm quý giá với người Việt, vì vậy việc sử dụng gạo làm bánh hình vuông, hình dáng tượng trưng cho đất trong quan niệm người Việt xưa, mang hàm ý tái hiện hình ảnh thiên nhiên, đất nước. Hình ảnh gạo nếp bọc nhân bên trong nhằm ngụ ý công dưỡng dục, bảo bọc của cha mẹ. Gói và cúng bánh chưng vào ngày Tết là thể hiện lòng trân trọng, biết ơn của mỗi người dành cho cha mẹ, đất nước đã nuôi dưỡng mình.

y nghia mon an ngay Tet anh 6

6. Thịt kho tàu có nguồn gốc từ đất nước nào?

  • Việt Nam
  • Pháp
  • Trung Quốc
  • Campuchia

Dù có tên là thịt kho tàu nhưng chữ "tàu" ở đây không mang ý nghĩa chỉ người Trung Quốc. Món ăn này là một món ăn thuần túy của Việt Nam. Ảnh: Angelina Natalya Hemard.

y nghia mon an ngay Tet anh 7

7. Vì sao món thịt kho tàu lại có cái tên này?

  • Vì thịt trong nồi nổi lềnh bềnh như những chiếc tàu
  • Vì món ăn này được đặt tên theo ngôn ngữ miền Tây
  • Vì món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc
  • Vì món ăn này ban đầu được nấu cho các thủy thủ trên tàu

Theo nhà nghiên cứu Bình Nguyên Lộc, chữ “tàu” nói theo ngôn ngữ miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Những dòng sông có nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ mình gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới thì gọi là sông Cái Tàu Hạ, sông Lòng ở Cần Giờ thì gọi là sông Lòng Tàu vì những sông này có nước lờ lợ. Món thịt kho này có 2 vị mặn ngọt hòa quyện gây cảm giác lờ lợ, nên người dân gọi là thịt kho tàu. Ảnh: Azerai Hotel Can Tho.

Wasabi bạn ăn chưa hẳn chuẩn vì gia vị 'xịn' này của Nhật rất đắt tiền Wasabi là loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản, thường dùng với các món tươi sống như sushi. Song, wasabi bạn ăn chưa hẳn "hàng xịn" vì chúng rất khó trồng, có giá đắt đỏ.

Phi Đan

Bạn có thể quan tâm