Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Vỏ chanh đắng nhưng có nhiều tác dụng với sức khỏe

Chanh thường được vắt lấy nước còn phần vỏ bị bỏ đi. Tuy nhiên, các nghiên cứu ghi nhận vỏ chanh chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.

Vỏ chanh có chứa các chất kháng khuẩn ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Ảnh: Healthline.

Khoảng 6 gam vỏ chanh có thể cung cấp một gam carb, một gam chất xơ và 9% lượng vitamin C cần cho mỗi ngày. Ngoài ra, trong vỏ chanh còn có một lượng nhỏ canxi, kali và magiê. D-limonene, hợp chất mang lại mùi thơm đặc trưng cho chanh, cũng có những giá trị tốt với sức khỏe.

Tốt cho răng miệng

Sâu răng và nhiễm trùng nướu răng là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutans gây ra. Vỏ chanh có chứa các chất kháng khuẩn ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Theo Healthline, nghiên cứu đã xác định được 4 hợp chất trong vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm D-limonene và vitamin C. D-limonene có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và tiểu đường type II.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy D-limonene làm tăng hoạt động của một loại enzyme giúp giảm stress oxy hóa liên quan đến tổn thương mô và lão hóa nhanh.

Trong khi đó, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy sức khỏe miễn dịch.

Có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm

Nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh vỏ chanh làm giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh, chống lại loại nấm kháng thuốc gây nhiễm trùng da.

vo chanh anh 1

Vỏ chanh chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pinterest.

Thúc đẩy hệ miễn dịch

Chiết xuất vỏ chanh có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn do hàm lượng hóa chất thực vật và vitamin C. Một nghiên cứu kéo dài 15 ngày cho cá ăn vỏ chanh ghi nhận các phản ứng miễn dịch được cải thiện.

Đánh giá dựa trên 82 nghiên cứu cho thấy một đến 2 gam vitamin C mỗi ngày làm giảm 8% mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh thông thường ở người lớn và 14% ở trẻ em.

Tốt cho tim mạch

Huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì đều là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim, nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới.

Các flavonoid, vitamin C và pectin - chất xơ chính trong vỏ chanh - có thể làm giảm những nguy cơ trên. Đánh giá trên 340.000 người cho thấy mức tăng trung bình 10mg flavonoid mỗi ngày giúp giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, trong nghiên cứu trên chuột bị béo phì, D-limonene làm giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính, mức cholesterol LDL (có hại) đồng thời làm tăng cholesterol HDL (có lợi).

Phân tích dữ liệu của 60 trẻ thừa cân trong 4 tuần ghi nhận bổ sung bột chanh (có chứa vỏ) giúp giảm huyết áp và cholesterol LDL (có hại).

Vỏ chanh có tác dụng phụ không?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận vỏ chanh an toàn. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật cho thấy liều cao D-limonene có nguy cơ gây ung thư, nhưng phát hiện này không ảnh hưởng tới con người do chúng ta không có protein chịu trách nhiệm cho mối liên hệ này.

Tuy nhiên, vỏ chanh có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Bởi vậy, bạn cần đảm bảo mua chanh từ nguồn uy tín, rửa sạch trước khi sử dụng.

Thế nào là chế độ ăn kiêng tốt nhất? Làm thế nào để ngừng lo lắng về cân nặng và tập trung vào việc sống lành mạnh? Để giải quyết mối quan tâm về vấn đề này, mục Sức khỏe của Zing giới thiệu bạn cuốn sách Chỉ dẫn để sống khỏe toàn diện của tác giả Shaun Francis. Sách sẽ giúp người đọc tập trung việc ăn uống lành mạnh, rèn luyện thể chất và giữ tinh thần minh mẫn trong thời buổi bận rộn.

Những ai không nên ăn rau dền?

Rau dền rất tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

https://vietnamnet.vn/vo-chanh-dang-nhung-co-nhieu-tac-dung-voi-suc-khoe-2137806.html

An Yên/ Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm