Con cá ngừ vây xanh khổng lồ nặng 238 kg và được bán hôm 5/1 cho nhà bán buôn hải sản Yamayuki và công ty điều hành chuỗi nhà hàng Sushi Ginza Onodera - bên chiến thắng đấu giá con cá ngừ đắt nhất trong bốn năm liên tiếp, theo Bloomberg.
Theo ông Hiroki Matsushita, một quan chức tại chợ cá Toyosu, giá con cá ngừ khổng lồ trong phiên đấu giá cao gấp ba lần so với giá chào bán tại phiên đấu giá ở chợ cá Toyosu vào năm ngoái và là mức cao thứ tư kể từ khi những con số này bắt đầu được ghi nhận vào năm 1999.
Con cá ngừ vây xanh nặng 238 kg được bán với giá 114,24 triệu yen (788.440 USD) tại cuộc đấu giá đầu năm mới hôm 5/1 ở chợ cá lớn nhất Tokyo. Ảnh: Bloomberg. |
Đấu giá cá ngừ vào đầu năm là truyền thống năm mới lâu đời của đất nước Mặt Trời mọc. Loài cá này tượng trưng cho những điềm lành và là món ăn truyền thống mỗi dịp năm mới.
Những cuộc đấu giá cá ngừ truyền thống giờ đây được tổ chức tại một địa điểm mới, có tên gọi chợ cá Toyosu, nhằm thay thế cho chợ cá Tsukuji nổi tiếng thế giới phải đóng cửa vào năm 2018 để giải tỏa nhằm xây dựng một công trình phục vụ Olympics 2020 diễn ra ở Tokyo.
Ông Yukitaka Yamaguchi, chủ tịch của Yamayuki, nói qua điện thoại khi tạm nghỉ cắt cá: “Một khi tới đấu giá, chúng tôi muốn giành chiến thắng”.
Con cá ngừ đắt giá này (với mức giá tương đương hơn 19 tỷ đồng) - được đánh bắt ngoài khơi tỉnh Aomori - sẽ được phục vụ tại nhà hàng sushi Onodera được gắn sao Michelin ở quận Ginza của thủ đô Tokyo.
Đây cũng là mức giá trả cho cá ngừ cao nhất trong cuộc đấu giá chợ cá đầu năm kể từ đại dịch Covid-19.
Người bán đấu giá (giữa) rung chuông trong khi người mua tham dự phiên đấu giá cá ngừ đầu tiên trong năm tại chợ Toyosu ở Tokyo hôm 5/1. Ảnh: BLOOMBERG. |
Cuộc đấu giá diễn ra vài tháng sau khi các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ và các nhà hàng đang chật kín thực khách.
Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã trở lại mức trước đại dịch và vượt 2 triệu người trong 6 tháng liên tiếp.
Tuy nhiên, nhu cầu trong nước vẫn không ổn định do tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này đã giảm sâu nhất kể từ đại dịch trong quý III năm ngoái.
Giá cá ngừ năm nay vẫn còn kém xa mức kỷ lục năm 2019 là 333,6 triệu yen.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.