Ưu tiên thực phẩm sạch, chế biến đơn giản và giữ nguyên hương vị tự nhiên là những điểm nổi bật của một chế độ ăn lành mạnh.
Chia sẻ với Zing, Thảo Ngân (Hà Nội) tâm sự bản thân đam mê ẩm thực vì vậy nhiều lúc ăn không kiểm soát, cân nặng cũng tăng nhanh. Gần 2 năm nay, Ngân quyết định chuyển sang eat clean và xây dựng thói quen tập thể dục.
Cô gái 21 tuổi bày tỏ đôi khi cảm thấy chế độ ăn sạch khá nhàm chán bởi bản chất ít dầu mỡ, gia vị vừa phải. Thỉnh thoảng, Ngân tự thưởng những bữa "cheat meal" hay "cheat day" để thoải mái tận hưởng các món ăn theo ý thích, giàu calo hoặc đồ ngọt hơn bình thường.
Bí quyết để có một bữa ăn ngon miệng, kích thích vị giác là luôn đổi mới thực đơn, phối hợp các nguyên liệu làm đa dạng sắc màu và bày trí sao cho hấp dẫn. Eat clean giúp Ngân tiết kiệm thời gian nấu nướng bởi hầu hết thực phẩm chỉ cần làm sạch rồi luộc, hấp, xào... Nhìn chung, công đoạn chuẩn bị mỗi món mất tầm 15-30 phút. Dưới đây là thực đơn mà cô gái sinh năm 2000 thường tự chuẩn bị, kết hợp tham khảo ở diễn đàn ẩm thực để làm hương vị phong phú.
_____
Gợi ý 14 bữa ăn eat clean hấp dẫn
1. Trứng ốp la đổ vào giữa ớt chuông đỏ, vàng hoặc xanh đã được cắt khoanh. Thưởng thức kèm bánh mì và một cốc chanh dây.
2. Luộc hoặc hấp chín sơ khoai lang và cắt miếng nhỏ, thái ớt chuông với kích thước tương tự. Cho khoai lang vào chảo, đảo hơi sém cạnh thì đổ ớt chuông vào đảo cùng tương cà, chút muối và tiêu. Đập 1 quả trứng vào giữa, thêm chút nước, đậy vung cho trứng chín.
3. Quết chút sữa chua không đường lên bánh mì, xếp thêm chuối cắt khoanh và nho trên bề mặt, rắc ít hạt chia.
4. Luộc mì và vớt ra để ráo nước. Nướng cà chua bi trong nồi chiên không dầu, áp chảo tôm với chút muối và tiêu. Cho mì vào chảo, đổ thêm ít sữa không đường và 1 lát phô mai. Cuối cùng, cho tôm, cà chua bi, bắp ngọt, hạt đậu vào đảo cùng là hoàn thành.
5. Xay nhuyễn đậu phụ non với 1 trái chuối. Ngâm bánh mì qua cà phê cho ẩm và thơm. Đổ hỗn hợp chuối và đậu phụ lên bánh mì, rắc ít cacao trên bề mặt làm tăng độ hấp dẫn của tiramisu phiên bản eat clean.
6. Luộc trứng, sau đó cắt đôi. Xếp lần lượt thịt nguội, phô mai, dưa chuột hoặc rau xà lách, cà chua, thêm chút mayonnaise và tương ớt. Lấy tăm định hình cho các nguyên liệu kết dính với nhau để có thành phẩm burger trứng.
7. Cupcake bí đỏ được làm từ 70 g bột yến mạch xay nhuyễn, bột nở, mật ong, 130 g bí đỏ hấp và xay nhuyễn, sữa không đường, trứng gà, đường ăn kiêng, bột quế. Khi chế biến, người nội trợ áng chừng nguyên liệu đến khi được hỗn hợp lỏng rồi đổ vào khoảng 2/3 cốc. Trang trí chút hạnh nhân và chocolate chip. Nướng bánh ở 140 độ C trong 20 phút.
8. Cắt nhỏ dứa và xoài cho vào tủ đá, rồi đem xay với sữa chua không đường sẽ có ngay smoothie xoài và dứa tươi mát.
9. Làm bánh phô mai nướng bằng cách sử dụng 2-3 miếng phô mai lát, 1-2 miếng phô mai con bò cười, sữa tươi không đường. Cho các nguyên liệu vào nồi đun đến khi sệt lại, đổ lên bánh mì. Đem nướng ở mức nhiệt 170 độ C trong 7 phút là hoàn thành.
10. Để làm pizza khoai tây, bạn luộc hoặc hấp khoai tây, xay nhuyễn với trứng, cho vào lò nướng. Phết tương cà và đổ các nguyên liệu lên bề mặt, nướng thêm lần nữa. Mức nhiệt nướng tầm 160-180 độ C.
11. Luộc mì, vớt ra cho ráo nước. Cho mì vào chảo, thêm sữa không đường, 1 miếng phô mai, tôm đã áp chảo và hạt tổng hợp. Thành phẩm là món mì sốt kem thơm ngon, bổ dưỡng.
12. Yến mạch nguyên hạt, thêm sữa không đường, bột quế, bột cacao, hạt chia, 1 quả chuối dầm nhuyễn và trộn đều. Để hỗn hợp yến mạch vào tủ lạnh qua đêm là có ngay bữa sáng mát lạnh.
13. Xào thịt bò rồi đổ nước, thêm chút bột cà ri, muối và tiêu. Cho khoai lang và cà rốt vào đun đến khi nhừ sẽ có phần cà ri hấp dẫn.
14. Ức gà ướp muối, tiêu, mù tạt vàng và mật ong. Nướng ở 170 độ C trong 15 phút. Thưởng thức kèm xà lách, bơ.