Vào ngày 15 âm lịch đầu tiên của năm mới, nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn dâng lên tổ tiên. Món gỏi cuốn thuần chay là gợi ý ẩm thực phù hợp để bạn chuẩn bị.
Nguyên liệu
- 10 g gừng
- 5 g ớt
- 4 muỗng canh giấm gạo
- 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)
- Một muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng canh mật cây thùa
- Một quả chanh (vắt lấy nước cốt)
- Một muỗng cà phê hạt mè
- 3 củ cà rốt
- 3 củ cải đỏ
- Một quả dưa chuột
- Một quả xoài
- Một quả bơ
- 200 g bắp cải tím
- 50 g rau mầm
- Bánh tráng
- Nước
Cách làm
Bước 1:
- Băm nhuyễn gừng và ớt.
- Trộn gừng, ớt với giấm gạo, nước tương, dầu mè, mật cây thùa, nước cốt chanh và hạt mè trong một cái bát.
Bước 2:
- Rửa sạch các loại rau, củ, quả.
- Gọt vỏ và cắt lát cà rốt.
- Cắt sợi dưa chuột và bắp cải tím.
- Thái lát xoài, củ cải đỏ và bơ.
- Cắt rau mầm.
Bước 3:
- Thêm một ít nước vào bát hoặc đĩa sâu lòng.
- Làm ướt bánh tráng với nước và đặt nhẹ nhàng lên mặt phẳng sạch.
- Đặt lần lượt các thành phần (ngoại trừ nước sốt) trên bánh tráng. Gấp một mặt bánh tráng lên trên mặt nhân, sau đó gấp những cạnh còn lại sao cho mọi mặt bánh tráng bao bọc phần nhân.
- Bày gỏi cuốn ra đĩa và phục vụ kèm nước sốt (đã làm ở bước 1).