1. Nước nào sau đây không thể thiếu món đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc, vận may trong năm mới?
Tại Italy, truyền thống ăn đậu lăng (lentil) trong dịp năm mới được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Người dân đất nước hình chiếc ủng xem loại thực phẩm này tượng trưng cho tiền bạc, vận may vì vẻ ngoài như đồng xu của chúng. Đậu lăng thường được hầm lên, nêm nếm gia vị theo công thức riêng của mỗi gia đình. Ảnh: CNN. |
2. Vào năm mới, người Italy thường ăn đậu lăng với loại xúc xích nào?
Trở thành truyền thống trong năm mới, người dân Italy thường ăn đậu lăng với xúc xích cotechino. Đây là loại xúc xích béo ngậy, làm từ thịt lợn cùng các loại gia vị mùa đông như đinh hương, nhục đậu khấu, quế... Ngoài cotechino, chân giò nhồi zampone cũng là lựa chọn phổ biến khác cho món đậu lăng. Ảnh: Sarasota. |
3. Món ăn nào trong năm mới ở miền Nam nước Mỹ có sử dụng đậu mắt đen, tượng trưng cho những đồng tiền xu?
Hoppin' John là truyền thống ẩm thực nổi tiếng ở miền Nam nước Mỹ để cầu chúc may mắn trong năm mới. Thành phần nguyên liệu chính của món ăn là đậu mắt đen (black-eyed pea), được xem như tượng trưng cho những đồng tiền xu. Ảnh: Southern Living. |
4. Ở miền Nam nước Mỹ, món Hoppin' John cho năm mới thường được phục vụ với thành phần nào sau đây?
Theo lối cổ điển, món Hoppin' John cho năm mới ở miền Nam nước Mỹ thường được phục vụ với bánh mì ngô và rau xanh. Người ta cho rằng 2 thành phần này cũng có ý nghĩa riêng, vì màu sắc của chúng tượng trưng cho vàng và tiền. Ảnh: Spoon & Chair. |
5. Công thức nấu món Hoppin' John xuất hiện sớm nhất vào năm nào?
Nguồn gốc ra đời món Hoppin' John phổ biến ở miền Nam nước Mỹ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu. Theo CNN, công thức cho món ăn này xuất hiện sớm nhất là vào năm 1847, trong cuốn sách dạy nấu ăn nổi tiếng ở Mỹ là "The Carolina Housewife", của Sarah Rutledge. Ảnh: Ginger & Baker. |
6. Vì sao cá trích ngâm được người Ba Lan ưa chuộng vào dịp năm mới?
Ở Ba Lan, cá trích là nguồn thực phẩm khá dồi dào. Vì vảy cá ánh bạc, tượng trưng cho tiền của, nên người dân rất ưa chuộng món ăn này trong dịp năm mới để cầu chúc thịnh vượng. Tùy truyền thống mỗi gia đình, cá trích ngâm có thể được phục vụ theo nhiều cách khác nhau. Ảnh: The Spruce Eats. |
7. Ở Ba Lan, người ta thường xếp cá trích ngâm vào lọ thủy tinh cùng với các nguyên liệu nào?
Ở Ba Lan, người ta thường xếp lớp cá trích ngâm vào trong một lọ thủy tinh đẹp mắt. Cùng với cá, những nguyên liệu khác được cho chung vào lọ gồm có hành tây, hạt tiêu, đường, giấm trắng... Ảnh: Insider. |