Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 tựa sách hay cho người yêu bánh mì

Những phần bánh mì thơm ngon với nhiều kiểu biến tấu là món ăn chinh phục thực khách trên khắp thế giới.

Bánh mì như một phong cách sống, không đơn thuần là món ăn. Ảnh: Hong Hanh Mac Thi / Alamy Stock Photo.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO chia sẻ: "Nếu có một hàng bánh mì ngay gần, bạn có thể đến mua bánh mì tươi ngon và gặp gỡ mọi người, trò chuyện với thợ làm bánh. Đó là yếu tố quan trọng trong gắn kết xã hội".

Có thể nói bánh mì là món ăn quen thuộc nhưng lại rất quý giá. Nó có lịch sử lâu dài, đặc trưng riêng.

Bằng những trải nghiệm thực tế và tình yêu bếp núc to lớn, các tác giả dưới đây mang đến cho bạn đọc cơ hội hiểu hơn về những câu chuyện xoay quanh bánh mì.

Bánh mì thơm, cà phê đắng

Tác giả: Ngô Thị Giáng Uyên

Banh mi anh 1

Cuốn sách là một hành trình du ký bằng ẩm thực. Ảnh: Tiki.

Châu Âu gắn liền với những bữa ăn chậm, trò chuyện trong không gian đầy ấm áp và thư giãn. Nhưng thưởng thức rồi, tác giả khẳng định: "Dù ăn cao lương mỹ vị ở đâu, món ăn của mẹ nấu vẫn là số một. Từng món ăn, đồ uống thưởng thức đều phảng phất hương vị quê nhà".

Món bánh mì baguette, bánh mì pita theo phong cách Trung Đông, bánh xứ Galicia, bánh mì Italy ciabatta khiến ta nhớ về món bánh mì quê nhà.

Bánh mì tại Việt Nam sở hữu nhiều phiên bản. Một số đặc trưng có thể kể đến là phong cách kinh điển với bánh mì pate; phong cách ăn sáng ở nhà với bánh mì ốp la, bánh mì chấm sữa; phong cách béo ngậy với lạp xưởng, xì dầu; và phong cách biển cả với bánh mì kẹp chả cá.

Qua hành trình du ký này, tác giả giúp ta hiểu thêm về tính đa dạng và chiều sâu văn hóa ẩm thực của nhiều dân tộc khác nhau. Nhưng đồng thời, đó cũng là niềm tự hào quả quyết rằng món ăn Việt Nam rất đỗi tuyệt vời và luôn có chỗ đứng nhất định trong lòng bè bạn quốc tế.

Bánh mì lang thang

Tác giả: Hương Thảo

Banh mi anh 2

Sách Bánh mì lang thang viết về lịch sử, văn hóa, dinh dưỡng cùng 40 công thức về bánh mì và ngũ cốc. Ảnh: Hương Thảo.

Trong cuốn sách, nữ tác giả chia sẻ kiến thức về khoa học và dinh dưỡng liên quan bánh mì Sourdough mà bản thân đã tìm tòi, chọn lọc và thực hành nhiều lần.

Qua từng trang sách, những chia sẻ về dinh dưỡng ngũ cốc, men tự nhiên, những câu chuyện về lịch sử văn hóa của bánh mì mang đến thông tin hữu ích cho người yêu món bánh này.

Với khả năng mỹ thuật, đồ họa chuyên nghiệp, tác giả tự tay thiết kế và chụp ảnh những món ăn mình làm rồi đưa vào sách. Cuốn sách mang phong cách nhẹ nhàng, tinh tế, gợi sự bình yên cho người đọc.

Không gian gia vị Sài Gòn

Tác giả: Trần Tiến Dũng

Banh mi anh 3

Sự tổng hòa hương vị món ăn, thức uống của người miền Nam được thể hiện trong sách. Ảnh: Sách Thái Hà.

Trong tập tùy bút Không gian gia vị Sài Gòn, tác giả viết: "Ai từng đứng xếp hàng chờ bánh mì nướng củi ra lò mới thấm được cái hạnh phúc làm người đô thị. Ánh lửa rực sáng từ miệng lò bánh, tiếng lửa nổ tí tách như tiếng pháo chuột, thợ nướng bánh gương mặt hồng ánh lửa, từng vỉ bánh chín vàng rực được lấy ra như ánh bình minh vừa nhú khỏi các nóc nhà".

Tác giả cũng hồi tưởng: "Khắp các bến xe, bến ghe, ga tàu lúc nào cũng đông người bán dạo bánh mì là một đặc trưng của người Sài Gòn. Ngày trước, ai đi Sài Gòn hoặc từ Sài Gòn về quê mà quên mua vài ổ bánh mì làm quà thì trong bụng không yên".

Bánh mì hiện nay đi muôn nơi, biến tấu và kết hợp nhiều đồ ăn kèm, tạo nên đặc trưng về mùi vị ở từng vùng, miền. Nhưng có lẽ người ta sẽ không bao giờ quên tiếng xe kẽo kẹt rao “bánh mì nóng hổi đây” vào mỗi sáng tinh mơ hay lúc trời chập choạng tối.

Món bánh mì ấy giản dị nhưng lại thành ký ức khó phai mờ của người dân Việt Nam. Trải qua nhiều thăng trầm, bánh mì ngày càng đa dạng, mang những dư vị đặc sắc trong nền ẩm thực Việt.

Bánh mì cô đơn

Tác giả: Judith Ryan Hendrichks

Banh mi anh 4

Độc giả hẳn sẽ ngạc nhiên khi bánh mì được đưa vào thể loại tiểu thuyết. Ảnh: Fahasa.

Tác phẩm xoay quanh những thân phận phụ nữ đời thường, trong đó có Wyn Morrison - mải sống cuộc đời nhung lụa của một cô vợ được cưới về chỉ cốt để làm sang cho chồng. Cô hiểu biết nhiều nhưng lại không rõ mình muốn gì.

Cuộc hôn nhân tan vỡ đẩy Wyn vào nỗi cô đơn và phải đối diện với chính mình. Những hồi ức về thời gian học việc từ nhiều năm trước trong một tiệm bánh của Pháp nối nhau quay lại.

Và rồi Wyn nhận ra việc làm bánh mì đã an ủi cô một cách kỳ diệu. Mỗi chiếc bánh nở ra, nỗi đau trong lòng Wyn thêm dịu lại, trái tim được hàn gắn, và cánh cửa tương lai dần hé mở.

Từng chương của Bánh mì cô đơn sâu lắng và tinh tế, chất chứa lời văn đằm thắm như thứ men bánh chín dần trong lòng bột, cứ thế ủi an tâm hồn nhạy cảm của người phụ nữ.

Cuốn sách đã được dịch ra 11 thứ tiếng và xuất bản tại hơn 15 quốc gia trên thế giới.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

5 món ăn lạ lùng khách Tây thấy đáng thử ở Việt Nam

Chuyên trang du lịch Lonely Planet đã tổng hợp 5 món ăn "thử thách lòng dũng cảm" của khách nước ngoài nhưng rất đáng thử khi đến Việt Nam.

Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp

Việc vào bếp mùa tiệc tùng sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn bỏ túi các kinh nghiệm sau từ chuyên gia ẩm thực.

Làm món tráng miệng Giáng sinh chỉ từ 3 nguyên liệu

Không cần tốn thời gian hay tiền bạc cho những công thức nấu ăn phức tạp, nhiều món tráng miệng hấp dẫn chỉ cần một số thành phần đơn giản là hoàn thành.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm