Kim chi là món ăn truyền thống nổi tiếng của người Hàn Quốc với hương vị chua cay đặc trưng, vốn thường được dùng để ăn kèm với các món chính. Tuy nhiên, kim chi ngày nay xuất hiện trong ẩm thực ở nhiều quốc gia và được biến tấu rất đa dạng. Dưới đây là một số gợi ý món ngon, bổ dưỡng được làm từ kim chi dành cho bạn.
_____
Kim chi cuộn bò
Ảnh: Maangchi. |
Nguyên liệu:
- 250 g ba chỉ bò
- Kim chi
- Xà lách
- Tỏi băm
- Dầu thực vật
- 1/2 muỗng nước tương tamari
- 1/4 muỗng tiêu đen
- 1/4 muỗng bột ớt
- 1/2 muỗng dầu mè
Chế biến:
- Cắt bò thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp bò với nước tương tamari, tiêu đen, bột ớt và dầu mè trong 15 phút.
- Làm nóng chảo dầu, xào tỏi và bò đến khi thịt chín đều.
- Lần lượt xếp kim chi, xà lách và thịt bò. Sau đó cuộn lại và thưởng thức.
_____
Canh kim chi thịt heo hầm
Ảnh: Glebe Kitchen. |
Nguyên liệu:
- 450 g thịt ba chỉ
- Kim chi
- Một muỗng dầu thực vật
- Tàu hũ cắt nhỏ vừa ăn
- Nửa củ hành tây cắt lát
- 1,5 lít nước hầm gà
- Một trái ớt cắt nhỏ
- 2 muỗng dầu mè
- 2 muỗng nước tương
- Hành lá
- Gừng, tỏi xay
- Mè, muối, tiêu
Chế biến:
- Rửa sạch thịt và cắt thành miếng vừa ăn.
- Làm nóng chảo dầu ở nhiệt độ vừa, xào thịt trong 3 phút đến khi chuyển sang màu nâu. Thêm hành tây, gừng, tỏi và đảo đều trong 2 phút.
- Cho nước hầm gà vào và nấu trong 7-10 phút đến khi thịt mềm. Sau đó thêm kim chi, tàu hũ, hành lá, ớt, mè, dầu mè, nước tương và tiếp tục nấu khoảng 5 phút đến khi tàu hũ chín. Nêm nếm với muối và tiêu.
- Trang trí với hành lá và thưởng thức.
_____
Cơm chiên kim chi
Ảnh: Healthy Nibbles. |
Nguyên liệu:
- 250 g thịt heo
- 120 g kim chi cắt nhỏ
- 350 g cơm
- Trứng
- Đầu hành cắt nhỏ
- Một muỗng tương ớt Hàn Quốc
- Một muỗng dầu mè
- 2 muỗng nước tương
- Dầu thực vật, muối
Chế biến:
- Cắt thịt heo thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Làm nóng chảo dầu, xào tỏi và thịt heo tới khi thịt vừa chín. Sau đó thêm đầu hành và xào tiếp 1-2 phút.
- Xào kim chi cùng tương ớt Hàn Quốc 3-5 phút tới khi kim chi mềm. Sau đó thêm cơm, dầu mè, nước tương vào đảo đều. Nêm nếm với muối và tiêu.
- Thêm trứng chiên, rong biển khô và thưởng thức.
_____
Bánh xèo kim chi
Ảnh: FeedFeed. |
Nguyên liệu:
- Kim chi
- Bột mì đa dụng
- Một quả trứng
- Một muỗng sốt kim chi
- Hành lá, ớt
- Muối, đá viên
Chế biến:
- Trộn đều bột mì, muối và 100 ml nước. Trộn hỗn hợp cùng kim chi, trứng đánh và sốt kim chi. Thêm đá viên vào hỗn hợp để giữ lạnh.
- Làm nóng chảo dầu ở nhiệt độ lớn rồi cho bột bánh vào chảo 10-20 giây, sau đó giảm lửa vừa và tiếp tục chiên.
- Lật bánh khi mặt bánh gần chín và chiên tiếp mặt còn lại.
- Trang trí với hành lá, cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức.
_____
Mì Ý kim chi
Ảnh: No Recipes. |
Nguyên liệu:
- 100 g mì Ý
- Thịt xông khói
- Kim chi
- Hành tây
- Nấm cắt lát
- 2 muỗng nước tương
- 2 muỗng tương ớt Hàn Quốc
- Hành lá, phô mai mozzarella
- Bơ
- Muối, mè
Chế biến:
- Cắt nhỏ kim chi, hành tây và thịt xông khói.
- Đun sôi nước, thêm vào một chút muối và dầu ăn. Luộc mì 10-15 phút đến khi chín, vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo ở nhiệt độ cao, cho bơ vào. Khi bơ tan hết, cho nấm vào đảo đều sau đó để ra một đĩa riêng.
- Cho thịt xông khói và hành tây vào đảo đều. Khi thịt chín tới, cho thịt cùng hành tây ra một đĩa riêng.
- Cho kim chi vào chảo đảo đều với nấm trong 30 giây, giảm lửa vừa.
- Cho mì Ý vào chảo cùng thịt, nước tương, tương ớt và trộn đều.
- Trang trí với phô mai, hành lá rồi thưởng thức.
_____