Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

5 món cỗ chay cho giới trẻ ghi điểm ngày Tết

Chuẩn bị mâm cỗ chay dâng lên ông bà, tổ tiên cũng là cách các bạn trẻ hiện đại nhớ đến tổ tiên cũng như ghi điểm trong mắt gia đình và người thân ngày Tết.

Tết là dịp đoàn viên, sum họp của các thành viên trong gia đình sau một năm học học tập và làm việc vất vả. Đây còn là lúc mỗi gia đình tạm gác lại những bộn bề đời thường để thành tâm hướng về cội nguồn, chuẩn bị mâm cỗ dâng lên ông bà tổ tiên. Với ước muốn một năm mới sung túc, đủ đầy, mâm cỗ ngày Tết cũng được chăm chút kỹ càng, thịnh soạn, bày trí trang nghiêm, chỉn chu hơn.

Bên cạnh cỗ mặn, nhiều gia đình chọn bày mâm cỗ chay trong dịp Tết Nguyên đán để hạn chế sát sinh cũng như mang đến bữa cơm thanh đạm, tốt cho sức khỏe. Để có một mâm cỗ truyền thống vừa tươm tất, đẹp mắt, ghi điểm ngày đầu năm, Tri Thức - Znews gợi ý một số món ăn dễ làm dưới đây.

Mâm cỗ chay gồm có 5 món: chả giò chay, nấm kho tiêu, rau củ xào chay, xôi thập cẩm, canh rau củ ngũ sắc.

Nấm kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 250 g nấm đông cô tươi
  • 100 g nấm rơm
  • 10 g tiêu xanh
  • 20 g hành boa rô
  • Gia vị
Cach nau co chay anh 1

Cách làm:

  • Nấm rơm và nấm đông cô cắt gốc, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Các bạn có thể để nguyên mũ nấm hoặc thái nhỏ tùy vào nhu cầu.
  • Cho 40 g đường, 20 ml nước tương, 20 ml nước mắm chay, 10 g hạt nêm chay, 10 g hạt tiêu xanh đập dập, 5 g ớt băm và 3 g tiêu bột vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
  • Sau đó cho 2 muỗng canh dầu vào thố trên bếp, cho 1 muỗng canh đường vào khuấy đều cho đến khi đường chuyển sang màu caramel thì cho hành boa rô cắt nhỏ vào, phi cho vàng rồi tiếp tục cho nước kho đã pha vào.
  • Khi nước kho sôi, các bạn cho các loại nấm vào trộn nhẹ để nguyên liệu thấm đều gia vị, cho thêm tiêu xanh, ớt đỏ lên mặt, đun trên lửa nhỏ khoảng 15-20 phút để chín đều, thấm vị, đến khi nước kho sệt lại thì tắt bếp.

Chả giò chay

Nguyên liệu:

  • 100 g củ sắn
  • 200 g khoai môn
  • 1 củ cà rốt
  • 10 g nấm mèo
  • 150 g đậu hũ trắng
  • 20 g bún tàu khô
  • Bánh tráng cuốn chả giò
  • Hành lá, gia vị
Cach nau co chay anh 2

Cách làm:

  • Bún tàu, nấm mèo ngâm nước nóng, cắt nhỏ. Củ sắn, cà rốt, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi ngắn.
  • Đậu hũ ngâm nước nóng, rửa sạch, cho vào túi vải vắt ráo nước, tán cho tơi. Sau khi dầu nóng, cho đậu hũ vào xào trên lửa vừa, nêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng đường, tiêu, đảo đều, sau đó tắt bếp, để nguội.
  • Cho củ sắn, cà rốt, nấm mèo, bún tàu, đậu hũ, khoai môn, hành lá, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1/4 muỗng muối, tiêu vào âi lớn, trộn đều để nguyên liệu thấm gia vị.
  • Cho một muỗng nhân vào góc bánh tráng, xếp các góc còn lại vuông góc với phần nhân, từ từ cuộn tròn. Các bạn có thể dùng bột mì để cố định phần mép bánh.
  • Cho 200 ml dầu vào chảo, bắc lên bếp, đến khi dầu sôi lần lượt cho chả giò vào chiên ở mức nhiệt trung bình, đến khi chín đều 2 mặt thì vớt ra để ráo. Chả giò có thể ăn kèm nước mắm ớt tỏi chay hoặc tương ớt.

Rau củ xào chay

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt
  • 200 g bắp non
  • 10 g nấm đùi gà
  • 100 g đậu Hà Lan
  • Hành lá, gia vị

Cách chế biến:

  • Đậu Hà Lan rửa sạch, bỏ chỉ 2 bên, cắt miếng vừa ăn. Bắp non rửa sạch, cắt đôi; cà rốt, nấm sơ chế, cắt xéo khúc.
  • Phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho bắp non và cà rốt vào xào đến khi chín sơ. Tiếp đến cho đậu Hà Lan, nấm đông cô và một ít nước lọc vào đảo đều tay.
  • Nêm 2 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng đường và 1/2 muỗng bột ngọt, tiêu vào đảo đều cho thấm gia vị, cho hành lá vào xào chín rồi tắt bếp.

Xôi thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 500 g gạo nếp
  • 50 g nấm đông cô khô
  • 10 g nấm mèo
  • 100 g hạt sen tươi
  • 50 g đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt,
  • Hành lá, hành tím, gia vị
Cach nau co chay anh 3

Cách chế biến:

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 tiếng. Sau đó vo và xả nước nhiều lần đến khi nước trong, vớt ra để ráo. Hạt sen rửa sạch, hấp khoảng 15 phút cho chín sơ.
  • Cho gạo nếp, hạt sen, đậu Hà Lan và một ít muối vào xửng hấp khoảng 25-40 phút. Khi xôi mềm, các bạn xới xôi lên rồi cho chút dầu ăn vào hấp thêm 10 phút nữa, đến khi xôi chín mềm, dậy hương thơm thì tắt bếp.
  • Sau khi làm nóng dầu trên chảo, cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo cắt hạt lựu vào xào chín, nêm nếm hỗn hợp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng bột ngọt, tắt bếp để nguội.
  • Phi thơm dầu hành, cho 1 muỗng nước tương, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường và 1 ít muối nêm nếm vừa ăn rồi cho hành lá vào xào để có hỗn hợp dầu hành ăn kèm.
  • Múc xôi ra dĩa hoặc ép vào khuôn, cho hỗn hợp rau nấm xào lên trên rồi cho 1 muỗng dầu hành. Xôi ăn kèm nước tương hoặc muối đậu phộng/muối mè.

Canh rau củ ngũ sắc

Nguyên liệu:

  • 1 trái bắp Mỹ (ngô ngọt)
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 150 g bông cải xanh
  • 100 g nấm linh chi nâu
  • Đậu hũ non
  • Hành lá, gia vị

Cách chế biến

  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn, bắp Mỹ cắt thành từng khúc 3 cm, nấu trong nồi với lượng nước vừa ăn. Bông cải, nấm sơ chế, ngâm trong nước muối loãng trong vòng 5 phút.
  • Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho khoai tây, cà rốt vào xào, nêm vào nồi một ít muối và hạt nêm chay, đảo đều cho thấm gia vị rồi cho vào nồi bắp trước đó. Đến khi nước sôi, tiếp tục cho bông cải và nấm vào nồi nấu chín, nêm nếm gia vị lại, thêm chút bột ngọt rồi tắt bếp. Sau khi múc canh ra tô, cho hành lá và tiêu lên trên.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Loại bánh nào dễ làm dịp Tết cho người không khéo tay?

Với nguyên liệu dễ tìm, ít công đoạn và thời gian chế biến dưới một tiếng, bạn có thể tự chuẩn bị bánh dứa, bánh núm dừa hoặc bánh hành kẹp phô mai cho Tết Nguyên đán năm nay.

Pha nước chanh 'chuẩn bài' giải ngấy thực phẩm cuối năm

Nước chanh vàng được yêu thích bởi dễ làm lại giải khát, chống ngấy "10 điểm". Cuối năm, món đồ uống này càng hữu ích sau những buổi tiệc đầy ắp thực phẩm.

Linh Huỳnh

Bạn có thể quan tâm