Nếu vẫn chưa biết làm món ăn nhẹ hay khai vị cho mâm cơm gia đình, dưới đây là một số cách chế biến dành cho bạn. Chỉ trong khoảng 15-20 phút, bạn sẽ có đĩa salad ngon miệng và đầy dinh dưỡng.
_______
Salad trái cây nhiệt đới
Salad nhiệt đới là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại trái cây, đồng thời cung cấp lượng lớn chất xơ. |
Nguyên liệu:
- Một trái xoài chín
- 250 g dứa tươi
- Một trái chuối chín
- Một trái kiwi xanh
- Một trái cam
- 200 g dâu tây
- 100-200 g nho không hạt
- 50 g nước cốt dừa
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 3-4 thìa đường trắng
- Một muỗng canh mật ong
- Một muỗng cà phê bột quế
Chế biến:
- Trái cây rửa sạch, để ráo nước sau đó gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn và cho vào bát tô.
- Cho nước cốt dừa vào bát con, trộn đều với nước cốt chanh, mật ong, đường và bột quế. Nếm thử độ ngọt sao cho hợp khẩu vị.
- Rưới một nửa hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị lên trái cây, trộn nhẹ sau đó để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 60 phút.
- Khi thưởng thức, bạn rưới nốt phần sốt còn lại và trang trí lá bạc hà, dừa vụn...
_______
Salad khoai tây trứng
Khoai tây cùng trứng quyện với mayonnaise mang lại món salad thơm ngậy. |
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng
- Một muỗng canh muối để luộc khoai
- 500 g khoai tây
- 180-200 g mayonnaise
- Một muỗng canh mù tạt vàng
- Nửa muỗng cà phê giấm táo
- Nửa muỗng cà phê bột hành tây
- Nửa muỗng cà phê bột tỏi
- Nửa muỗng cà phê hạt tiêu
Chế biến:
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng một tiếng.
- Đun sôi 2 l nước với một muỗng canh muối. Gọt vỏ khoai tây, cắt làm tư, luộc trong khoảng 20-22 phút đến khi mềm. Không nên luộc chín quá nếu không khoai sẽ bị nhão.
- Chuẩn bị một chậu nước đá, ngâm khoai tây luộc chín trong chậu khoảng 15 phút sau đó vớt để ráo, thái miếng vừa ăn.
- Trộn đều sốt mayonnaise, mù tạt, giấm táo, bột hành tây, bột tỏi, muối và hạt tiêu trong bát tô.
- Cắt trứng thành miếng nhỏ, trộn đều với hỗn hợp sốt cùng khoai tây đến khi ngấm đều thì cho ra đĩa.
- Bọc kín, để trong tủ lạnh ít nhất một tiếng trước khi thưởng thức.
_______
Salad dưa chuột cà chua
Món salad thanh đạm mang lại hương vị tươi mới, sảng khoái. |
Nguyên liệu:
- 3 trái cà chua
- 2 trái dưa chuột
- Một củ hành tây nhỏ
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh dầu olive
- Lá bạc hà
- Muối, hạt tiêu
Chế biến:
- Cà chua, dưa chuột rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu, trộn với cà chua, dưa chuột cùng nước cốt chanh và dầu olive. Nêm nếm muối, hạt tiêu vừa miệng.
- Trang trí lá bạc hà. Để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút trước khi thưởng thức.
_______
Salad tôm bơ
Món salad tôm bơ cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. |
Nguyên liệu:
- 300-400 g tôm bóc vỏ
- Một trái xoài xanh xắt sợi
- Một củ hành tây nhỏ thái lát
- Một trái bơ lớn, thái hạt lựu
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 3 muỗng canh dầu olive
- 2 muỗng canh nước mắm
- Rau mùi băm nhỏ
Chế biến:
- Trộn đều rau mùi, nước cốt chanh, dầu olive và nước mắm trong bát con, để sang một bên.
- Tôm luộc chín, để nguội sau đó trộn với hỗn hợp sốt cùng rau mùi, xoài xanh và hành tây. Bọc kín bằng màng thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Thêm bơ thái hạt lựu rồi trộn nhẹ trước khi thưởng thức.
_______
Salad thanh cua kiểu Nhật
Kani là salad thanh cua của Nhật, thường được dùng làm món khai vị. |
Nguyên liệu:
- Một trái dưa chuột
- Một củ cà rốt
- Một nắm rau xà lách
- 4-6 miếng thanh cua
- 2-3 muỗng canh mayonnaise
Chế biến:
- Dưa chuột và cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái sợi mỏng.
- Thanh cua thái sợi vừa ăn, trộn đều với mayonnaise cùng dưa chuột, cà rốt và rau xà lách.
- Để lạnh ít nhất 30 phút trước khi thưởng thức.
_______