Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 thực phẩm không nên dùng quá nhiều trong bữa sáng

Mọi người đều ý thức được tầm quan trọng của bữa sáng để lựa chọn món ăn phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn sai lầm khi sử dụng 5 thực phẩm sau quá nhiều cho việc khởi đầu ngày mới.

mon an khong nen dung trong bua sang anh 1
Ngũ cốc: Nhiều người nghĩ rằng ngũ cốc ăn sáng là sự lựa chọn bổ dưỡng cho cả trẻ em và người lớn mà không biết rằng thành phần chính của ngũ cốc là ngũ cốc tinh chế (không phải nguyên chất) và đường. Ảnh: @tasteofhome.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 2
Báo cáo của nhiều chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm xác nhận lượng đường trong một chén ngũ cốc lớn hơn cả lượng đường trong 3 chiếc bánh quy chocolate. Chính lượng đường cao là tác nhân làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Ảnh: @kiplinger.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 3
Bên cạnh đó, một số loại ngũ cốc được quảng cáo chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng thực tế chỉ ra rằng, những đứa trẻ ăn loại đồ ăn tăng cường chức năng miễn dịch này cuối cùng vẫn dễ mắc bệnh giống những đứa trẻ không ăn. Ảnh: @healthmagazine.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 4
Nước hoa quả: Nước hoa quả là đồ uống thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn sáng dù là bữa ăn bình dân hay bữa ăn buffet của các khách sạn 5 sao. Ảnh: @nanoosh.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 5
Thực tế hiện nay, một số loại nước ép bày bán trên thị thường chứa rất ít trái cây nguyên chất mà hầu hết được làm ngọt bằng đường/siro. Lượng đường cao sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác. Ảnh: @mordernhoney.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 6
Không chỉ nước ép đóng hộp sẵn mà nước ép trái cây nguyên chất 100% cũng chứa rất nhiều đường. Sử dụng loại đồ uống này vào mỗi sáng sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh vì không có chất béo hoặc chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ. Bởi vậy, bạn nên căn chỉnh liều lượng, sử dụng điều độ để không vướng phải tác dụng ngược cho sức khỏe. Ảnh: @mariospizza.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 7
Bánh yến mạch: Nghe qua tưởng chừng bánh yến mạch sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho một bữa sáng vì sức khỏe, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng loại bánh này không khác nhiều so với một thanh kẹo bình thường. Ảnh: @littlebertha.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 10
Các loại bánh crepe: Với sự lan rộng của ẩm thực văn hóa phương Tây, các loại bánh crepe đang dần phổ biến hơn trong các bữa ăn sáng bởi hương vị hấp dẫn và cách chế biến đơn giản. Ảnh: @delish.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 11
Nguyên liệu cơ bản bao gồm bột mì, trứng, đường và sữa. Ngoài ra, sự góp mặt của syrup ngô với hàm lượng đường fructose cao có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật hơn bạn tưởng. Fructose thừa sẽ biến thành chất béo, tích tụ lâu ngày gây nên gan nhiễm mỡ, béo phì. Ảnh: @eggsca.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 12
Nguy hiểm hơn, fructose không những không ngăn chặn cảm giác đói mà còn không kích thích cảm giác no khiến cơ thể không nhận biết được thế nào là no dẫn đến tình trạng thèm ăn liên tục. Ảnh: @debjanirrannaghar.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 13
Bánh muffin: Loại bánh ngọt này hay được lựa chọn cho bữa sáng bởi sự tiện dụng, phù hợp với những người bận rộn. Thành phần lành mạnh duy nhất trong muffin là trứng, còn bột tinh chế, đường… đều là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh tiểu đường và béo phì. Ảnh: @fashioncooking.
mon an khong nen dung trong bua sang anh 14
Chính vì vậy, bạn đừng để những chiếc muffin được phủ chocolate và trái cây ngọt ngào, đầy màu sắc đang bày bán trên kệ mê hoặc bởi chúng không hề tốt cho sức khỏe như quảng cáo. Ảnh: @quakeroats.

17 món ăn thế giới hay dùng cho bữa sáng

17 bữa ăn sáng khác nhau là 17 nét riêng trong văn hóa ẩm thực và nếp sống của các dân tộc trên thế giới. Bởi thức ăn là yếu tố quan trọng thể hiện nét đặc trưng của mỗi quốc gia.

Phương Hà

Theo Health Line

Bạn có thể quan tâm