1. Ngoài mắm nêm, món bún mắm nức tiếng ở Đà Nẵng còn có thành phần nguyên liệu nào?
Bún mắm, hay bún mắm nêm, là món ăn nức tiếng ở Đà Nẵng. Tên gọi nghe đơn điệu, nhưng ngoài bún và mắm nêm là 2 thành phần chính, món ăn hấp dẫn này còn kết hợp nhiều nguyên liệu khác như thịt heo quay, tai heo luộc, chả, nem chua, mít non luộc, đậu phộng rang, các loại rau thơm, dưa leo, khế, chuối chát, đu đủ bào… Ảnh: Nothingtoeat_. |
2. Ngoài bún mắm, Đà Nẵng còn món ngon nào đậm đà vị mắm nêm?
Bánh tráng cuốn thịt heo là trải nghiệm ẩm thực du khách không nên bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Món ăn thoạt nhìn có vẻ rất đơn giản, nhưng không phải nơi nào cũng có phần thịt heo hai đầu da ngon đúng điệu, cân bằng tỷ lệ nạc - mỡ, cùng hương vị mắm nêm làm từ cá cơm nhỏ đặc trưng, đủ vị mặn, ngọt, chua, cay... Ảnh: Trungbuii. |
3. Hội An (Quảng Nam) có món ăn nổi tiếng nào không thể thiếu mắm nêm?
Đến Hội An, nhiều du khách không quên thưởng thức bánh đập dân dã, kết hợp giữa bánh ướt mềm mịn, bánh tráng nướng giòn tan, chấm mắm nêm đậm đà. Người dân ở đây thường phục vụ bánh đập chung với món hến xào, được chế biến từ hến, đậu phộng rang, hành phi, hành tây, rau răm, ớt... Ảnh: Nguyenfoodalic. |
4. Vùng đất nào ở Khánh Hòa có món bánh ướt chấm mắm nêm đặc trưng?
Bánh ướt Ninh Hòa ở Khánh Hòa có nét riêng đặc trưng, hấp dẫn người ăn. Bánh thường được tráng rất mỏng, nhưng vẫn dẻo mịn, có rắc thêm bột tôm, hẹ xắt nhuyễn. Người ta có thể chấm bánh ướt với mắm nêm hoặc mắm pha, ăn kèm xoài băm, ít chả... Ảnh: Banhuotnongcomy. |
5. Mắm nêm là một trong những loại nước chấm của món ăn nào ở Ninh Thuận?
Bánh căn là món ăn phổ biến Ninh Thuận, chế biến bằng cách đổ bột gạo vào khuôn đất nung nóng trên than hồng, thêm thịt, tôm, mực, trứng... Không giống một số nơi, món bánh căn tại Ninh Thuận có nước chấm ăn kèm khá đa dạng, thường có đến 4 loại là mắm nêm, mắm pha chua ngọt, mắm đậu phộng giã nhuyễn, nước cá kho... Ảnh: Foodtodrink. |
6. Món bánh xèo vỏ chấm mắm nêm ở Bình Định có đặc điểm nào sau đây?
Bánh xèo vỏ ở Bình Định có hình thức giản đơn, bình dị, chỉ là lớp bột trắng tráng mỏng đều trên khuôn mỡ, sau đó gấp hoặc cuộn lại, không có nhân như bánh xèo thường thấy. Người ta thường ăn kèm bánh xèo vỏ với mắm nêm để thêm phần đậm đà. Ảnh: Dacsanbinhdinhco2. |
7. Món ăn đường phố nào ở Phú Yên mang hương vị mắm nêm?
Bắp nướng mắm nêm là món ăn đường phố phổ biến ở Phú Yên. Với những trái bắp đều hạt được nướng trực tiếp trên lửa than hồng, người dân ở đây còn rưới đều lên mắm nêm, hẹ xắt nhuyễn, cho ra món bắp nướng dẻo bùi, beo béo, đậm đà vị mắm. Ảnh: Danphuyen. |