Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

7 món bánh miền Tây xanh màu lá dứa

Trong các món ăn, lá dứa là nguyên liệu thường được sử dụng để cho ra màu xanh đẹp mắt, hương thơm dịu nhẹ đặc trưng, ví dụ như 7 món bánh này ở miền Tây.

banh mien tay anh 1

1. Trong ảnh là món...?

  • Bánh bò
  • Bánh sò
  • Bánh lò

Bánh bò là món ăn quen thuộc với nhiều người, được làm từ bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, men nở, muối, đường... Ngoài bánh bò lá dứa thơm lừng với màu xanh đẹp mắt thường thấy, ở miền Tây còn có bánh bò thốt nốt, bánh bò cơm rượu... không kém phần hấp dẫn. Ảnh: Nhungcooking.

banh mien tay anh 2

2. Trong ảnh là món...?

  • Bánh bầu gân
  • Bánh cam gân
  • Bánh đúc gân

Bánh đúc gân ở miền Tây được chế biến từ các nguyên liệu như bột gạo, bột năng, lá dứa xay nhuyễn lọc nước, nước tro... Khi nấu, người ta phải chú ý canh lửa và có kỹ thuật khuấy bột đều tay để cho ra thành phẩm có độ dai giòn cùng những đường gân nổi lên "đúng chuẩn". Bánh đúc gân có thể ăn kèm với nước cốt dừa, nước đường thắng, thêm ít mè, đậu phộng rang... Ảnh: Trucquynh2119.

banh mien tay anh 3

3. Trong ảnh là món...?

  • Bánh tai yến
  • Bánh cuốn ngọt
  • Bánh gan

Bánh cuốn ngọt miền Tây không giống bánh cuốn mặn nhân thịt băm, nấm mèo, ăn với nem, chả... như miền Bắc. Về cơ bản, bánh gồm lớp bột gạo tráng mỏng, gói nhân đậu xanh, dừa bào bên trong. Lá dứa được cho vào bột bánh để món ăn có màu đẹp mắt, hương thơm nhẹ. Khi thưởng thức, bạn có thể thêm nước cốt dừa, đường, muối, mè rang... Ảnh: Songmoi.

banh mien tay anh 4

4. Trong ảnh là món...?

  • Bánh da cá
  • Bánh da lợn
  • Bánh da ngựa

Bánh da lợn thường làm từ bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa, đậu xanh, vani, lá dứa... Bánh được đổ thành nhiều lớp xếp chồng lên nhau, xen kẽ 2 màu xanh, vàng đẹp mắt. Người ta có thể dùng khuôn nhỏ hình tròn, hình trái tim... để đổ bánh. Hoặc nếu làm ổ bánh lớn, bạn có thể xắt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Dennisthefoodie.

banh mien tay anh 5

5. Trong ảnh là món...?

  • Bánh tằm bì
  • Bánh tằm khoai mì
  • Bánh tằm cay

Bánh tằm khoai mì còn được gọi là bánh tằm ngọt, để phân biệt với món bánh tằm mặn ăn cùng bì, xíu mại... Bánh chủ yếu được chế biến từ khoai mì, kết hợp bột năng, đường, nước cốt dừa, dừa nạo, muối mè đậu phộng... Ngoài màu xanh lá dứa thường thấy, bánh tằm khoai mì cũng có nhiều màu sắc khác như tím lá cẩm, đỏ củ dền, xanh đậu biếc... Ảnh: Vivian.t.t.v.

banh mien tay anh 6

6. Trong ảnh là món...?

  • Bánh ống lá dứa
  • Bánh cống lá dứa
  • Bánh sống lá dứa

Bánh ống lá dứa được cho là có nguồn gốc từ món ăn của người Khmer. Bánh có màu xanh lá dứa đẹp mắt, được làm từ bột gạo nếp, dừa nạo... Người ta hấp chín bánh trong những chiếc khuôn hình trụ dài độc đáo, nên món ăn có tên bánh ống lá dứa. Ảnh: Thaimaikhuong.

banh mien tay anh 7

7. Trong ảnh là món...?

  • Bánh khọt
  • Bánh mọt
  • Bánh lọt

Bánh lọt lá dứa được làm từ bột gạo, bột năng, bột sắn, nước cốt lá dứa, nước lọc... Hỗn hợp nguyên liệu được khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi chín, dẻo. Sau đó, ép bột "lọt" qua khuôn, rây... và ngâm vào nước lạnh để tạo hình sợi bánh. Bánh lọt có thể pha thêm nước đường, nước cốt dừa, đậu xanh, hạt lựu, đá lạnh... làm món chè bánh lọt giải nhiệt ngày nóng. Ảnh: Polishedkitchen.

Món gà cuốn lá dứa chiên thơm lừng ngày lạnh Gà cuốn lá dứa (lá nếp) là món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan. Thịt gà được tẩm ướp đậm đà sau đó bọc lại bằng lá dứa rồi đem chiên, chấm với xì dầu hoặc sốt tùy chọn.

Phân biệt các loại nấm thường ăn qua vẻ ngoài

Nấm là loại thực phẩm khá thông dụng, sử dụng cả trong món chay hay món mặn đều được. Chỉ cần chú ý vẻ ngoài, bạn có thể nhanh chóng phân biệt một số loại nấm phổ biến.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm