Ngoài cà phê, những lựa chọn sau cũng có thể giúp bạn minh mẫn và tập trung làm việc hiệu quả.
Theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ), bên cạnh tác dụng giúp người đi làm tỉnh táo hơn mỗi sáng, cà phê còn góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh như Parkinson, u ác tính. Thức uống này đồng thời kích thích hô hấp, tuần hoàn và hỗ trợ tim mạch.
Tuy nhiên, việc uống quá nhiều cà phê có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và đôi khi tạo cảm giác nhàm chán.
Nếu bạn muốn cắt giảm lượng caffein nạp vào cơ thể mà vẫn duy trì sự sáng suốt, dưới đây là 7 loại thức uống thay thế được Newsweek gợi ý.
_____
Cacao nóng
Đây là loại thức uống từ cacao với hàm lượng caffeine thấp và giàu theobromine, một chất kích thích hệ thần kinh trung ương nhẹ. Hơn nữa, đây còn là đồ uống có chất chống oxy hóa mạnh tốt cho cơ thể, cải thiện tâm trạng mà vẫn có hương vị gần giống cà phê.
"Cacao nóng có hương vị của chocolate đen, có thể dùng không cần kèm sữa hay đường. Do đó, món uống này không chứa chất béo và hầu như không có calo nào", chuyên gia dinh dưỡng Monica Reinagel chia sẻ với trang Food & Nutrition.
_____
Trà đen
Theo thống kê từ Healthline, trà đen là loại thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chỉ sau nước lọc. Trà đen chứa chất chống oxy hóa cùng các hợp chất có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Với hương vị khá mạnh, trà đen có thể cung cấp một lượng caffeine nhất định cho người có thói quen uống cà phê mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng Marie Spano nói việc uống 3 tách trà đen trở lên mỗi ngày giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.
_____
Trà xanh
Thực tế, cùng kích thước cốc, nồng độ caffein có trong trà xanh (green tea) chỉ bằng một nửa cà phê, theo thông tin từ FDA.
Caffeine trong trà xanh còn giúp cải thiện trí lực cũng như tăng cường trao đổi chất. Do đó, trà xanh là sự lựa chọn lành mạnh cho món uống buổi sáng.
Mạt trà (matcha) cũng đem lại tác dụng tương tự. "Không giống với các loại trà thông thường, khi uống matcha, bạn thực sự uống toàn bộ lá chứ không chỉ nước trà", McKel Hill, tác giả cuốn Nutrition Stripped: 100 Whole-Food Recipes Made Deliciously Simple, tiết lộ.
Thành phần của matcha còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ như bảo vệ gan, hỗ trợ tim mạch và giúp giảm cân.
Tuy nhiên, cần lưu ý lượng caffein trong matcha có thể nhiều hoặc ít hơn cà phê tùy vào cách pha chế.
_____
Nước chanh
Trong các nghiên cứu về dinh dưỡng, nước chanh thường được khuyến khích uống vào buổi sáng để bổ sung vitamin C, tăng sức đề kháng và cung cấp năng lượng tích cực.
Một cốc nước chanh cỡ vừa chỉ khoảng 6 calo, thêm một ít đường để cân bằng độ chua là đủ để bạn tỉnh táo mà không cần đụng đến món cà phê quen thuộc.
Bạn cũng có thể thêm các loại trái cây và thảo mộc khác để tạo hương vị. Dưa chuột, bạc hà, dưa hấu và húng quế là một số lựa chọn phổ biến.
_____
Sinh tố
Sinh tố là thức uống giúp bạn có khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới với carbohydrate, chất xơ, chất chống oxy hóa và protein.
Với những ngày bận rộn, Newsweek gợi ý kết hợp các loại trái cây và rau quả như xoài, chuối, cà rốt để tạo thành ly sinh tố bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ năng lượng mỗi sáng để thay thế cà phê.
Bạn cũng có thể thêm protein từ sữa chua hoặc các loại hạt nếu cần no bụng.
_____
Sữa nghệ
Golden milk, hay còn gọi là sữa nghệ hoặc sữa vàng, là loại thức uống không chứa caffeine bắt nguồn từ Ấn Độ.
Tuy chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam, món uống này được cho là có thể giúp bạn "đánh thức" trí não khi hương thơm dễ chịu của thảo mộc kích thích khứu giác, từ đó giải phóng serotonin và các hormone tạo cảm giác sảng khoái.
Chỉ với các nguyên liệu cơ bản gồm bột nghệ, gừng xay, quế, hạt tiêu đen, có thể thêm sữa tươi và mật ong tùy khẩu vị, bạn đã có ngay một ly sữa nghệ thơm ngon cho buổi sáng cần bổ sung năng lượng.
_____
Giấm táo
"Một ly nước giấm táo có thể hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu", chuyên gia dinh dưỡng Makayla Meixner chia sẻ trên Healthline. "Đối với thức uống buổi sáng, hãy kết hợp một hoặc hai muỗng canh giấm táo thô với một cốc nước lạnh, pha thêm mật ong để tăng độ tập trung".
Lý do lớn nhất của động tác pha loãng giấm táo trên là để bảo vệ cổ họng và men răng của bạn trước thành phần axit axetic.