Theo New York Times, những người trẻ tuổi thường không lo lắng nhiều về sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy lối sống và hoạt động trong thời gian này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi về già.
Nghiên cứu khẳng định những người có thói quen lành mạnh trong độ tuổi 20 như cân nặng vừa phải, hạn chế tiêu thụ rượu, không hút thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, sẽ khỏe mạnh vào tuổi trung niên.
Dưới đây là những lời khuyên các chuyên gia này tư vấn dành cho giới trẻ.
Kiểm tra cân nặng thường xuyên
Theo Susan Roberts, Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Tuft (Mỹ), đồng sáng lập chương trình quản lý cân nặng iDiet, không có gì gây hại cho sức khỏe hơn bệnh béo phì. Trong khi đó, trọng lượng của con người có xu hướng tăng lên bắt đầu từ năm 20 tuổi. Vì vậy, thói quen kiểm tra cân nặng thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát trọng lượng và có kế hoạch giảm cân hiệu quả hơn.
Học cách nấu ăn
Học nấu ăn vừa giúp bạn tiết kiệm tiền, vừa ăn uống lành mạnh hơn. Bạn sẽ biết cách làm đa dạng chế độ ăn uống, tăng lượng rau, trái cây và các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
Tiến sĩ Barbara J.Rolls, Giáo sư nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng tại Penn State, cho biết khi bạn thử nghiệm với các loại thảo mộc, gia vị và món ăn mới, bạn có thể cắt giảm các chất béo không lành mạnh cũng như lượng calo dư thừa trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn.
Nhiều thói quen ở độ tuổi 20 sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn khi về già. Ảnh: NYTimes. |
Cắt giảm đường
Theo Tiến sĩ Steven Nissen, Giám đốc khoa Tim mạch tại Bệnh viện Cleveland Clinic, người trẻ tuổi nên cắt giảm đường bằng cách hạn chế tiêu thụ nước ngọt, ngũ cốc hoặc không thêm đường vào thức ăn. Tiêu thụ đường quá mức có thể dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch.
Hoạt động thể chất tích cực
Theo Walter Wilett, Trưởng khoa dinh dưỡng tại Đại học Y tế Công cộng Harvard, người trẻ nên cố gắng xây dựng kế hoạch tập thể dục ít nhất 20-30 phút mỗi ngày (đạp xe, chạy bộ) để tăng cường sức khỏe.
Ăn nhiều rau xanh
Giáo sư dinh dưỡng Marion Nestle, chuyên gia nghiên cứu về thực phẩm và y tế công cộng tại Đại học New York, cho biết khoa học dinh dưỡng rất phức tạp và có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, một số vấn đề cơ bản mà các nhà khoa học đều thống nhất là ăn nhiều rau xanh, hạn chế đồ ăn vặt và tập thể dục đều đặn.
Kiểm soát khẩu phần thực tế
Theo Lisa R.Young, Giáo sư trợ giảng về dinh dưỡng tại Đại học New York (Mỹ), kiểm soát khẩu phần không có nghĩa là ăn ít tất cả thực phẩm. Bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, tiêu thụ một phần nhỏ thực phẩm không lành mạnh như bánh kẹo, rượu và thực phẩm chế biến.
Khi ăn ở ngoài, bạn hãy sử dụng bàn tay để định lượng thực phẩm. Một khẩu phần protein như thịt gà hoặc cá có kích thước bằng 1-2 lòng bàn tay. Một phần tinh bột, có trong gạo nâu hoặc quinoa, bằng kích thước bàn tay. Bạn nên hạn chế gia vị giàu chất béo, chỉ tiêu thụ một phần bằng kích thước đầu ngón tay cái.
Thực hiện thói quen tập thể dục sau bữa tiệc
Barry Popkin, Giáo sư dinh dưỡng toàn cầu ở Đại học North Caroline (Mỹ), chia sẻ nếu bạn tiêu thụ nhiều rượu và đồ ăn vặt, hãy cố gắng thể dục nhiều để đốt cháy calo, đặc biệt vào cuối tuần. Từ thứ 6 đến chủ nhật, người trẻ tuổi tiêu thụ nhiều hơn ngày bình thường tới 115 calo, chủ yếu từ chất béo và rượu.
Tìm công việc yêu thích
Nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ) khẳng định công việc ở độ tuổi 20 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần ở tuổi trung niên. Những người không hạnh phúc trong công việc có nhiều khả năng mắc bệnh trầm cảm, căng thẳng và gặp vấn đề về giấc ngủ.
Giáo sư xã hội học Hui Zheng của Đại học Ohio khuyên những người ở độ tuổi 20 nên tìm kiếm một công việc mà họ cảm thấy đam mê. Nó giúp họ có mục đích, tìm ra ý nghĩa cuộc sống và làm tăng kỳ vọng về tương lai.