Dưới đây là cách chế biến 3 món chiên đơn giản, giúp chị em làm phong phú thực đơn bữa cơm gia đình.
Thịt ba chỉ chiên
Với cách chế biến đơn giản, nhanh chóng, món thịt ba chỉ chiên với phần thịt đậm đà, phần mỡ béo và bì giòn tan sẽ là món ăn hấp dẫn cho cả gia đình.
Món thịt ba chỉ chiên vàng thơm. |
Nguyên liệu gồm có: 300 gram thịt ba chỉ, các loại gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, tiêu. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống, rau thơm các loại để ăn kèm với thịt, vừa cung cấp vitamin, vừa giúp món ăn đỡ ngấy.
Cách làm món ăn này rất đơn giản. Bạn rửa sạch thịt, cắt thành miếng to bản, độ dày khoảng một đốt ngón tay để giữ nguyên vị ngọt của thịt, đem ướp với nước mắm, đường và một chút hạt nêm Vedan xương hầm rau củ giúp thịt ngọt và đậm đà hơn. Để thịt ngấm đều gia vị trong vòng 15 phút, sau đó chiên thịt trong dầu nóng già tới khi miếng thịt chín giòn có màu vàng đẹp mắt.
Khi ăn, bạn cắt thịt thành miếng nhỏ và xếp lên đĩa, ăn kèm cùng rau sống và nước mắm tỏi ớt. Cầu kỳ hơn, bạn có thể tự làm thêm những loại sốt nhiệt đới chua ngọt như sốt chanh leo để phủ lên những miếng thịt thơm ngậy nóng giòn.
Chạo tôm
Chạo tôm có lẽ đã không còn xa lạ với nhiều người. Đây một món ăn dân dã Nam Bộ, được làm từ nguyên liệu chính là tôm tươi, ăn kèm với tương ớt hoặc nước sốt chua cay, đậm vị, thích hợp cho các bữa ăn sum họp gia đình.
Chạo tôm sẽ là món đổi vị hấp dẫn cho các gia đình miền Bắc. |
Nguyên liệu để làm chạo tôm đơn giản, bao gồm: 250 gram tôm (lột vỏ, xay nhuyễn), tinh bột bắp, tiêu trắng, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, đường, một lòng trắng trứng gà, 5 thanh mía, cà rốt, hành lá thái nhỏ.
Trước tiên, bạn cho tôm xay, bột năng, lòng trắng trứng gà, tiêu trắng, dầu hào, nước mắm, đường vào một bát, trộn đều khoảng 10-12 phút. Cho hành lá và cà rốt vào trộn chung thêm 5 phút nữa. Thêm một chút bột nêm Vedan tôm chua cay rau củ để thịt tôm thêm đậm đà, tạo vị chua cay nhẹ. Tiếp thep, cho hỗn hợp mịn nhuyễn vào ngăn đá tủ lạnh để 25-30 phút cho dẻo lại. Sau khi để lạnh, bạn lấy hỗn hợp này ra, bọc lên thanh mía. Xếp tôm lên đĩa và hấp trong xửng khoảng 5 phút. Cuối cùng, chiên tôm trong chảo dầu sôi đến khi vàng đều, xếp ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Món chạo tôm dùng kèm với nước sốt pha chế gồm tương ớt ngọt, đường, giấm, lạc rang giã nhuyễn hòa tan với nước theo tỉ lệ 1:1. Chạo tôm thích hợp để đổi món cho gia đình, nhất là với các gia đình miền Bắc muốn thử hương vị món ăn Nam Bộ.
Cánh và đùi gà chiên nước mắm
Cánh gà, đùi gà chiên là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách chế biến món ăn này cũng không tốn nhiều thời gian. Các mẹ có thể tham khảo công thức sau để đổi mới hương vị cho bữa ăn gia đình.
Cánh gà chiên nước mắm là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích. |
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 4 cánh gà, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, tỏi, bột năng. Trước tiên, bạn rửa sạch cánh gà, dùng dao khía nhẹ vài đường lên cánh, để ráo nước, dùng giấy ăn thấm thật khô. Cánh gà cắt khúc vừa ăn, ướp một chút hành phi thơm, nước mắm, đường và tiêu xay. Để món ăn đậm vị hơn, bạn có thể sử dụng một chút hạt nêm Vedan nấm hương rau củ. Việc này sẽ giúp món ăn có thêm mùi nấm thơm ngon, hấp dẫn.
Sau khi cánh gà đã thấm đều gia vị trong khoảng 15 phút, bạn lăn đều thịt với bột năng và chiên kỹ trong dầu sôi già đến khi thịt chín đều vàng óng thì vớt cánh gà ra, để ráo dầu. Sau đó, bạn chắt bớt dầu trong chảo ra, phi tỏi băm cho thơm rồi cho lại cánh gà vào đảo nhanh tay cùng hỗn hợp nước mắm, đường, hạt nêm và nước lọc trên lửa nhỏ. Tiếp tục đun cho đến khi nước sốt sánh đặc lại. Bạn cũng có thể thay cánh gà bằng phần đùi gà với thịt nâu mềm, ngọt và ít mỡ hơn.
Các món chiên giòn, đậm đà hương vị sẽ giúp bữa cơm gia đình thơm ngon hơn, đặc biệt là trong những bữa ăn sum họp hay với gia đình có nhiều trẻ nhỏ. Để món ăn thơm và đậm đà hơn, chị em có thể sử dụng bột nêm Vedan, không chỉ giúp các món ăn đặc sắc hơn mà còn giải quyết vấn đề cân bằng dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
Các món chiên thường hấp dẫn tất cả thành viên trong gia đình nhưng lại gây nguy cơ thiếu chất xơ và vitamin. Tuy nhiên, chị em nội trợ có thể yên tâm với bột nêm mới của Vedan. Nhờ chứa 5 loại rau củ giàu vitamin A, C, D là cà chua, củ dền, bắp, củ cải trắng và bông cải xanh, bột nêm Vedan cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho cơ thể. Hiện nay Vedan có 3 loại hạt nêm là xương hầm rau củ, nấm hương rau củ và tôm chua cay rau củ, giúp đa dạng hóa lựa chọn cho người dùng. |