![]() |
Câu 1. Bánh chưng đen là ẩm thực trong dịp Tết Nguyên đán của dân tộc nào?
Bánh chưng đen là ẩm thực độc đáo của người Tày trong dịp Tết Nguyên đán ở vùng cao Tây Bắc. Với vị thơm của đỗ xanh cùng chút ngầy ngậy của thịt mỡ quyện chung hương vị của lá rong núi rừng Tây Bắc, món bánh chưng đen của người Tày đã trở thành tinh hoa đặc biệt của dân tộc này. |
![]() |
Câu 2. Để tạo màu đen cho bánh chưng người ta sử dụng nguyên liệu gì?
Việc tạo màu này có nhiều phương pháp khác nhau như dùng cây nếp hay cây núc nác, cây vừng. Trong đó, những chiếc bánh chưng đen của người Tày ở Hà Giang mang đậm màu sắc và hương vị của cây vừng đen. Cây vừng đen được chặt về, phơi khô, đốt thành than rồi đem giã thành bột thật mịn rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều tay cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh. Dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu đen thì mới đạt yêu cầu, bánh ngon. |
![]() |
Câu 3. Đêm giao thừa, người Tày có truyền thống thức trước con vật nào?
Theo Cổng thông tin dân tộc Việt, đêm giao thừa người Tày thức để đón thời khắc giao thời và chờ gà gáy. Người Tày quan niệm rằng ai thức trước gà sẽ thông minh sáng dạ nhanh nhẹn, biết tính toán làm ăn no đủ. Do đó, ai cũng muốn đón những điều tốt lành ngay từ giờ phút đầu của năm mới. |
![]() |
Câu 4. Tỉnh nào có tỷ lệ người Tày cư trú đông nhất?
Theo Tổng điều tra dân số và nhà ở, người Tày cư trú chủ yếu ở hầu khắp các tỉnh miền núi phía Bắc như Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái…tỉnh có số lượng người Tày đông nhất là Lạng Sơn (hơn 250.000 người), nhưng tỉnh có tỷ lệ người Tày nhiều nhất là tỉnh Bắc Kạn với hơn 52% dân số của tỉnh này (hơn 155.000 người). |
![]() |
Câu 5. Tên gọi của một loại trang phục truyền thống của người Tày?
Theo Tạp chí thế giới Di sản, trang phục của nam giới Tày gồm loại áo cách 4 thân (slửa cỏm), áo dài 5 thân, khăn đội đầu, quần và giày vải. Áo cánh 4 thân là loại xẻ ngực, cổ tròn cao, không cầu vai, xẻ tà, cài cúc vải (7 cái) và hai túi nhỏ phía dưới 2 thân trước. Trong dịp Tết, lễ, hội nam giới mặc thêm loại áo dài 5 thân xẻ nách phải, đơm cúc vải hay cúc đồng. Quần (khóa) cũng làm bằng vải sợi bông nhuộm chàm như áo, cắt theo kiểu quần đũng chéo, độ choãng vừa phải dài tới mắt cá chân. Quần có cạp rộng không luồn rút, khi mặc có dây buộc ngoài. Khăn đội đầu màu chàm quấn trên đầu theo lối chữ nhân. |
![]() |
Câu 6. Loại nhạc cụ độc đáo của người Tày?
Đàn Tính (còn gọi là Tính tẩu) là loại nhạc cụ tiêu biểu của đồng bào dân tộc Tày. Đây là loại đàn dây, gồm ba bộ phận chính: bầu đàn, cần đàn và dây đàn. Bầu đàn làm bằng nửa quả bầu khô, cần đàn được làm bằng gỗ, thẳng và nhẹ, một đầu xuyên qua bầu đàn, đầu còn lại uốn cong hình lưỡi liềm. |
![]() |
Câu 7. Danh nhân người Tày nào từng là phò mã của nhà Lý?
Thân Cảnh Phúc (1030 - 1077), còn biệt danh Phò mã Áo chàm. Năm 1066 ông được nhà Lý gả công chúa cho, trở thành Phò mã. Sau này cùng Lý Thường Kiệt lập nhiều công lớn trong kháng chiến chống quân Tống xâm lược năm 1075. |
![]() |
Câu 8. Danh nhân dân tộc Tày từng là Hiệu trưởng của trường Quốc Tử Giám thời nhà Lê?
Theo Tạp chí Hán Nôm, tiến sĩ Thân Nhân Trung, người dân tộc Tày là một trong những nhà khoa bảng nổi tiếng của nước ta. Ông từng để lại câu nói rất nổi tiếng “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia…”. Dưới thời vua Lê Thánh Tông ông giữ những chức vụ quan trọng như Đông Các đại học sĩ kiêm Tế tửu Quốc Tử Giám (Hiệu trưởng). |