Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Báo Pháp khen ngợi món chả rươi giữa mùa đông Hà Nội

Hãng thông tấn AFP của Pháp vừa chia sẻ bài viết khen ngợi chả rươi như một món ngon mùa đông của Hà Nội.

Rươi, hay còn gọi là rồng đất, thuộc họ giun nhiều tơ. Loài vật này thường xuất hiện nhiều trên các cánh đồng miền Bắc khi nhiệt độ hạ xuống vào tháng 10 và 11. Qua bàn tay của đầu bếp người Việt, những con trùng lúc nhúc bỗng biến thành món ăn ngon. Mới đây, tờ AFP của Pháp đã đăng một bài viết về món ăn này.

"Giòn, chiên và lúc nhúc trùng, chả rươi là món ăn mùa đông được ưa chuộng ở Hà Nội. Tuy nhiên, món ăn này không dành cho những người khó tính", bài báo viết. 

cha ruoi anh 1
Chả rươi là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Ảnh: AFP.

Vẻ bề ngoài khá đáng sợ nhưng chả rươi là món ăn phổ biến ở miền Bắc, xuất hiện trong khắp bếp ăn của các gia đình. Nếu mua ở ngoài, mỗi miếng chả có giá khoảng 1 USD. Nguyên liệu làm chả rươi cũng đơn giản, chỉ gồm trứng, thịt lợn, thì là, vỏ quýt và rươi.

"Trông khá ghê nhưng bạn đừng sợ. Bên trong món ăn này rất ngon và giàu protein", bà Bùi Thị Nga nói với AFP trong một buổi chiều lạnh tháng 12. Gia đình bà kinh doanh món ăn này tại khu phố cổ suốt 30 năm.

cha ruoi anh 2
Chả rươi xuất hiện khắp trong các quán ăn đến bếp của các gia đình miền Bắc. Ảnh: AFP.

Theo AFP, chả rươi xuất hiện từ lâu và còn được coi là bí quyết giúp các cặp vợ chồng hạnh phúc.

Thậm chí, trong cuốn Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng đã nhấn mạnh: "Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có. Cả một năm chỉ có mấy ngày có rươi thôi. Mà những ngày có rươi đó nếu bà không mua nhanh lên thì hết đấy. Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận, mà người chồng yêu quý của bà lại làu nhàu".

cha ruoi anh 3
Tuy làm từ nguyên liệu có vẻ đáng sợ nhưng hương vị món ăn rất ngon. Ảnh: AFP.

Thực tế, chả rươi không phải là món ăn "kinh dị" duy nhất của người Việt, AFP thông tin. Những loài côn trùng như dế, đuông dừa, cào cào và bọ xít đều xuất hiện trên thực đơn các món ăn Việt Nam.

"Tôi thích ăn chả rươi vào mùa đông. Bạn có thể cảm nhận các loại hương vị của nước chấm, thảo mộc và trùng hòa quyện vào nhau tạo nên mùi vị độc đáo", thực khách Hoàng Thị Thu Hằng nói.

Đặc sản 'rồng đất' tại Hà Nội Rươi hay còn gọi là "rồng đất" chỉ xuất hiện một thời gian rất ngắn trong năm. Món ăn chế biến từ rươi được nhiều người ưa chuộng.

Xôi đậu phộng dừa - món ăn truyền thống hấp dẫn mùa đông

Xôi đậu phộng (lạc) dừa là món ăn quen thuộc của các tỉnh miền Nam. Vị xôi nếp mềm dẻo quyện với dừa bào sợi vừa ngọt vừa thơm, hấp dẫn bất kỳ ai ăn thử.

Lẩu bò Đà Lạt cập bến Sài thành khiến team mê thịt háo hức

Nếm một muỗng nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt đậm đà. Gắp miếng thịt bò, gân hoặc thăn bò chấm chao ớt sa tế, hội mê thịt hẳn sẽ cảm thấy không còn gì mãn nguyện hơn.





Kim Ngân

Theo AFP

Bạn có thể quan tâm