Chỉ những người được cấp phép mới có thể chế biến cá nóc ở Nhật Bản. Ảnh: @BestEverFoodReviewShow. |
Học sinh lớp 5 Karin Tabira đã vượt qua bài kiểm tra vào mùa hè này, đồng nghĩa với việc em được cấp chứng chỉ có thể chế biến món cá nóc.
Gần đây, cô bé đã sử dụng kỹ năng mới của mình để phục vụ một đĩa cá nóc thái lát mỏng như giấy cho thống đốc vùng Kumamoto phía nam Nhật Bản, nơi Tabira sinh sống. "Cháu rất vui khi thống đốc nói 'oishi' (nghĩa là ngon trong tiếng Nhật)", Tabira chia sẻ với các phóng viên tại sự kiện.
Tabira là một trong số 60 người - chủ yếu là đầu bếp chuyên nghiệp - đã vượt qua bài kiểm tra ở vùng Yamaguchi vào mùa hè này, trong số 93 người đã tham gia. Cô bé cho biết việc vượt qua kỳ thi là một phần của "kỳ nghỉ hè vui vẻ".
Cá nóc thường được phục vụ sống tại các nhà hàng cao cấp ở Nhật Bản, nơi đầu bếp phải có giấy phép chứng minh rằng họ có thể thái lát an toàn xung quanh các bộ phận chứa đầy chất độc gây chết người.
Thỉnh thoảng, những cá nhân không có giấy phép chế biến, ăn cá nóc đánh bắt ở biển và tử vong.
Yamaguchi không có giới hạn độ tuổi để tham gia kỳ thi; nhưng ở Kumamoto, Kimura, trẻ em chỉ có thể chế biến các món fugu khi có người lớn được cấp phép đi cùng.
Tabira bắt đầu quan tâm khi nghe tin một học sinh lớp 6 ở một vùng khác đã vượt qua kỳ thi. Cô bé đã được đào tạo từ tháng 2 tại Fukunari, một trang trại và nhà bán buôn ở Kumamoto.
Giám đốc điều hành Fukunari Yuki Hirao nói rằng Tabira đã dùng búa để đóng con dao chặt thịt xuyên qua lớp xương cứng của con cá nóc và "phải đứng trên bục để sử dụng quầy bếp". "Ngay cả nhân viên trưởng thành của chúng tôi cũng có thể trượt bài kiểm tra. Việc một đứa trẻ 10 tuổi vượt qua bài kiểm tra ngay lần đầu tiên là điều đáng kinh ngạc", bà nói.
Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, đại diện FirstNews Trí Việt cho biết điểm chung của độc giả dòng sách chữa lành là người đã và đang chịu sự tổn thương mà không thể thoát ra được, hoặc không thể nói cùng ai. Lúc này, họ chọn sách chữa lành để vượt qua và phát triển bản thân. Còn đại diện truyền thông Huy Hoàng Books nhận định trước đây, độc giả thích đọc sách cuốn hút, kịch tính hoặc truyền tải thông điệp vĩ mô như nhân sinh, sắc tộc, thì giờ đây, những cuốn sách nhẹ nhàng, chữa lành tâm hồn dần có chỗ đứng riêng.