Tinh hoa của ẩm thực Việt Nam
|
Cách làm
Bước 1:
Cho xương ống và gầu ngâm với nước lã có pha chút muối hạt khoảng 1-2 giờ.
Sau đó, vớt ra, đem xương bò chần với nước sôi cho thật sạch xương rồi bắt đầu ninh xương với 10 lít nước và 1/2 số gừng trên phần nguyên liệu cùng ít muối hạt (1/2 gừng còn lại để nướng sau).
Ninh sôi nhỏ lửa khoảng 3-4 giờ, cho gầu bò vào luộc cùng thêm 1-2 giờ nữa.
Bước 2:
Khi gầu bò đã chín, bạn vớt ra để nguội. Phần xương bò vớt ra bỏ đi. Xương bò nên ninh 8-12 giờ sẽ ngon nhất. Tuy nhiên, nếu làm ở nhà, bạn chỉ nên ninh khoảng 5-6 giờ là đủ.
Như vậy, sau khi ninh khoảng 5-6 giờ, phần nước dùng bò sẽ còn khoảng 8 lít. Trong trường hợp thấy chưa đủ 8 lít, bạn có thể cho thêm chút nước sôi vào.
Bước 3:
Cho gừng, hành tây, hành khô lên bếp nướng thật nhỏ lửa để ko bị cháy quá (trong phải chín mềm). Sau khi nướng xong, đem rửa sạch. Riêng phần gừng, bạn đập nhẹ rồi cho tất cả vào lồng inox. Quế, hồi, thảo quả, tiêu, hạt mùi, sá sùng rang thơm trên chảo nhỏ lửa (thảo quả đập dập).
Sau đó, cho tất cả vào lồng inox. Tiếp đến, đặt lồng inox vào nồi nước dùng đang sôi lăn tăn. Thêm nước mắm vào nồi nước dùng, đun sôi khoảng 15 phút rồi tiếp tục cho nốt đường phèn, bột nêm, muối hạt vào.
Đun sôi lăn tăn thêm 15-20 phút nữa là được nồi nước dùng phở hoàn chỉnh.
Bước 4:
Sơ chế hành hoa, rau mùi ta và húng láng sạch sẽ rồi thái nhỏ (đầu hành chẻ cho ngon). Khi gầu bò nguội thì thái lát mỏng.
Chần bánh phở qua nước sôi rồi cho ra bát. Sau đó, thêm thịt chín bày vào bát. Chần thịt bò tái vào nồi nước dùng phở rồi cho sang bát.
Cuối cùng, rắc hành, rau thơm lên trên cùng và múc nước dùng phở vào là có bát phở ngon. Bạn có thể ăn kèm thêm tương ớt, giấm, tỏi nếu thích.