Những món ăn làm từ hàu không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng, bởi loại hải sản này rất giàu kẽm, protein, glucid, chất béo, canxi, magie và nhiều chất bổ khác.
Là món ngon yêu thích của nhiều người nhưng với các bé, hàu lại khá khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần thêm nguyên liệu sau đây, mẹ có thể hô biến hàu thành món ngon cho cả nhà.
Theo các nhà khoa học của ĐH Helsinki (Phần Lan), kẽm là khoáng chất quan trọng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các dạng cúm, cảm lạnh thông thường. Để bổ sung kẽm từ thực phẩm, hàu là một gợi ý sáng giá. 100 g hàu tươi chứa đến 47,8 mg kẽm - gấp hơn 9 lần thịt và gần 50 lần cá tươi. Loại hải sản này cũng chứa lượng iod nhiều gấp 200 lần sữa bò và lòng đỏ trứng, đồng thời chứa đa dạng khoáng chất (kali, can-xi, magiê, sắt, kẽm, đồng, phốt-pho) và vitamin A, B1, B2, acid taurine… |
Hàu có thể được chế biến thành nhiều món như xào, nấu cháo hay nướng mỡ hành đều ngon miệng nhưng đã khá quen thuộc. Để món hải sản bổ dưỡng này trở nên lạ miệng, lại phù hợp cho cả gia đình có con nhỏ, bạn đọc có thể tham khảo công thức làm món hàu nướng xốt phô mai mới lạ trong bài viết này. Không đơn giản là phủ phô mai mozzarella lên mình hàu rồi bỏ lò, món ăn này sẽ lạ miệng và đáng thử hơn với công thức xốt nấu từ bơ, tỏi, sữa tươi, bột mì và phô mai mozzarella. |
Chuẩn bị nguyên liệu- Hàu tươi nguyên vỏ: 2 kg - Bơ lạt: 20 g - Bột mì: 1 muỗng - Sữa tươi không đường: 85 ml - Phô mai mozzarella: 3 muỗng - Tỏi băm: 1 muỗng - Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm Knorr thịt thăn xương ống với các thành phần tốt cho sức khỏe, được VietGAP chứng nhận. Bạn cũng nên chọn nguyên liệu được nuôi trồng theo chuẩn VietGAP để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như hàm lượng dinh dưỡng. |
Sơ chế nguyên liệuRửa sạch vỏ hàu bằng bàn chải hoặc búi sắt cọ nồi. Hoặc bạn có thể xả dưới vòi nước mạnh để trôi hết bùn và cát ngoài vỏ hàu. Hàu đã sạch và ráo nước thì tách bỏ một bên vỏ. Mẹo tách vỏ được nhiều mẹ truyền nhau là cho hàu vào nước sôi trong 2-3 phút. Lúc này hàu sẽ tự hé miệng và bạn chỉ cần dùng mũi dao cạy nhẹ lớp vỏ trên. |
Cách chế biếnƯớp hàu: Để thịt hàu được đậm đà, bạn có thể rắc chút hạt nêm và tiêu lên mình hàu, để 5-10 phút cho thấm. Làm xốt phô mai: Phi thơm tỏi với bơ lạt. Cho bột mì vào xào đến khi bột chuyển màu vàng thì cho sữa tươi vào đảo đều. Thêm ít hạt nêm và tiêu cho vừa miệng. Cuối cùng, cho phô mai bào vào nấu đến khi chảy mềm. |
Xếp hàu lên khay rồi rưới xốt phô mai phủ kín mình hàu. Làm nóng lò nướng ở 180-200 độ C. Cho hàu vào nướng 5-7 phút đến khi tạo được lớp vỏ vàng ươm bắt mắt và dậy mùi thơm quyến rũ. |
Trình bàyLấy hàu khỏi lò, xếp ra đĩa là bạn đã có một món ăn chỉ hít hà hương thơm thôi đã khiến cả nhà muốn ngồi ngay vào bàn ăn. Vị ngọt và béo mọng của hàu sẽ tăng thêm vài phần hấp dẫn nhờ xốt phô mai thơm ngậy khó cưỡng. Với sự hiện diện của phô mai - nguyên liệu yêu thích của nhiều bạn nhỏ, món ăn này hứa hẹn chinh phục cả những cô cậu bé khảnh ăn nhất. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các món ăn mới lạ, dễ làm khác qua tuyến bài "Bí quyết cơm nhà ngon khỏe". |
Bình luận