Bồi bổ cơ thể mùa thi
"Tôi thường hay cho con tôi ăn gà hầm để bồi bổ thể lực. Nếu ăn nhiều thì cháu sẽ ngán. Có cách nào giúp cháu bồi bổ cháu tốt hơn không?" là mối băn khoăn của nhiều phụ huynh.
Tiến sĩ, bác sĩ Phan Bích Nga (Viện Dinh dưỡng quốc gia) trả lời:
Thịt gà thuộc vào nhóm thịt trắng, là nguồn đạm động vật rất quan trọng chứa nhiều protein, lipid, muối khoáng và vitamin. So với các loại thịt đỏ, thịt gà có ít tổ chức liên kết, đủ các acid amin cần thiết ở tỷ lệ cân đối. Đáng chú ý là thịt gà có chứa nhiều acid amin, đặc biệt là amino acid Carnosine - có tác dụng tạo chất dẫn truyền thần kinh, kích thích sự tỉnh tảo và ghi nhớ tốt hơn. Hơn thế nữa, thịt gà còn chứa nhiều vitamin nhóm B như vitamin B12, acid folic và nicotinamid, giúp phòng chống thiếu máu, tăng khả năng tập trung và trí nhớ.
Nhiều công dụng như vậy, nên theo kinh nghiệm dân gian chúng ta thường hầm gà để bồi bổ thể lực và trí lực cho con em trước mùa thi. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bên cạnh cách chế biến truyền thống, chúng ta có thể có một phương pháp sử dụng gà cũng rất hiệu quả mà lại tiết kiệm được thời gian và công sức đó là sử dụng loại nước cốt gà đóng chai có mặt trên thị trường. Nước cốt gà đóng chai không những cung cấp đủ hàm lượng tinh chất protein mà còn bổ sung hàm lượng cao các acid amin cần thiết cho hoạt động của não và tim mạch. Bên cạnh đó nước cốt gà còn bổ sung Peptide Carnosine quý giá (loại peptide này chỉ được hình thành trong quá trình chưng cất cắt nhỏ các sợi đạm thịt gà mà việc nấu nướng hằng ngày không thể có được) hỗ trợ quá trình dẫn truyền thần kinh và hoạt động não bộ tốt hơn. Nước cốt gà ở thể lỏng, dễ sử dụng nên sẽ tránh được cảm giác ngán như khi ăn nhiều lần 1 món gà hầm.
Tư liệu: Brand's
Theo Infonet