Nguyên liệu:
2 bông hoa atisô
300 gram bắp bò
150 gram hạt sen
150 gram củ sen
100 gram khoai môn
100 gram hành tây
Hành boa-rô phần lá xanh, 1 ít ngò gai
50g bột năng
Bún (ăn kèm)
Giạ vị: muối, đường, tiêu xay, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
Bắp bò để vào ngăn đông một ngày, sau đó cắt vuông quân cờ. Đem hầm 3 tiếng với 1,5 lít nước cho đến khi thịt bò mềm và có nước dùng ngọt, vớt bò ra. Trong quá trình, ninh luôn vớt bọt và châm thêm nước nếu cạn.
Củ sen, khoai môn, hạt sen sơ chế sạch, củ sen thái miếng luộc sơ cho bớt chát. Khoai môn cắt cỡ bao diêm, Hành tây cắt miếng cau, hành boa-rô và ngò cắt khúc.
Sơ chế hoa atisô bằng cách rửa sạch cánh bên ngoài, bỏ lông trong nhụy. Đun với 1,5 lít nước để lấy được nước atisô
Khi có nước atisô, cho thịt bò đã hầm mềm vào đun sôi nhẹ để nước hoa thấm vào thịt. Lấy nước dùng bò đã nấu cùng các loại rau củ đã chuẩn bị.
Trút nồi bò atisô sang nồi rau củ, nêm nếm gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường cho vừa miệng, pha bột năng với nước lạnh đổ vào nồi tiềm tạo độ sánh. Cuối cùng cho hành tây và hành boa-rô vào.
Cho bông atiso tiềm bắp bò ra tô lớn, trang trí với ngò và tiêu. Ăn kèm với bún.