1. Khu vực Tây Nguyên hiện nay gồm những tỉnh nào?
Khu vực Tây Nguyên của Việt Nam hiện gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Đến Tây Nguyên, du khách không chỉ hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên thơ mộng của núi rừng cao nguyên, tìm hiểu văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em cùng chung sống, mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản độc đáo, hấp dẫn ở đây. Ảnh: Suzypham. |
2. Bún cua thối là đặc sản ở tỉnh Tây Nguyên nào?
Bún cua thối, hay bún mắm cua, là đặc sản nổi tiếng ở Gia Lai. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của món ăn này sẽ là "thử thách" với không ít người, nhất là những ai lần đầu thưởng thức vì... "quá kinh khủng". Người ta giã nhuyễn cua đồng, lọc lấy nước rồi ủ nước cua tươi khoảng một ngày đêm để lên men, chuyển màu đen, dậy mùi nồng thì đem chế biến thành nước dùng. Tô bún cua thối còn có thêm măng le, da heo chiên giòn, trứng, chả, bánh phồng tôm... Ảnh: Nct_simon. |
3. Ngoài bún cua thối, Gia Lai còn nổi tiếng với đặc sản nào sau đây?
Phở khô là đặc sản nức tiếng, du khách không thể bỏ qua khi đến phố núi Gia Lai. Món ngon này thường phục vụ với 2 tô riêng, ngoài tô sợi phở có thịt băm, hành phi, tóp mỡ... còn phải thêm tô nước dùng ngọt thanh, ấm nóng, hòa quyện hương vị thịt bò tái. Người ta cho tương đen, xì dầu vào phở khô rồi trộn đều lên để món ăn thêm đậm đà, bắt vị. Phở khô có thể ăn kèm rau thơm, giá sống, chanh, ớt... tùy ý thích. Ảnh: Thiennguyen1012. |
4. Bún chìa là món ngon ở thành phố nào tại Tây Nguyên?
Đến TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), du khách có thể thưởng thức bún chìa hấp dẫn. Bún chìa, hay bún giò chìa khá giống bún bò Huế, song người ta không sử dụng thịt bò như món ngon xứ Huế, mà dùng phần tảng thịt phía chân sau của heo. Món ăn này có nước dùng thanh, đượm vị mắm ruốc, đặc biệt cuốn hút bởi phần giò chìa ninh mềm, béo ngậy. Ảnh: Thuydinh2110. |
5. Món ăn nào sau đây khá phổ biến ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk?
Bún đỏ là món ăn khá phổ biến ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, tuy dân dã nhưng đủ sức cuốn hút người ăn. Sợi bún dùng trong món ngon này thường có kích thước lớn hơn những sợi bún khác. Nước dùng được pha màu hạt điều nên có sắc đỏ gạch đặc trưng, "nhuộm" cả sợi bún. Tô bún đỏ còn thêm phần hấp dẫn nhờ tóp mỡ, trứng cút, chả, rau... Ảnh: L.huang__. |
6. Đến khu vực đường Nhà Chung ở Đà Lạt (Lâm Đồng), du khách có thể tìm thưởng thức món ăn nào sau đây?
Đến khu vực đường Nhà Chung, gần nhà thờ Con Gà ở Đà Lạt, du khách có thể tìm thưởng thức bánh canh Xuân An nổi tiếng. Món ăn ở đây có sắc đỏ cam bắt mắt hơn những món bánh canh thường thấy. Bột làm sợi bánh canh được pha theo tỷ lệ riêng, cho thành phẩm không quá dai, không quá bở. Bánh canh Xuân An còn có thêm chả miếng, chả viên, khoanh giò heo... hấp dẫn. Ảnh: Momentoffood. |
7. Khu vực nào sau đây ở Đà Lạt có nhiều quán bún bò Huế?
Nếu muốn thưởng thức bún bò Huế ở xứ sở sương mù, bạn có thể ghé khu vực ấp Ánh Sáng, thuộc phường 1, TP Đà Lạt. Cổng TTĐT Lâm Đồng cho biết nhiều cư dân ở đây vốn đến từ xứ Huế, dù định cư nơi vùng đất mới vẫn giữ phong tục, tập quán quê nhà. Những quán bún bò Huế trên đường Ánh Sáng ngày nay sẽ mang đến du khách tô bún nghi ngút khói, vị thanh, điểm chút sa tế ớt cay nồng, ăn kèm xà lách thái nhỏ, bắp chuối bào, giá sống, rau thơm... Ảnh: Hetagram_._. |