Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bún dù ngon đến mấy nhưng 4 nhóm người này cần 'tránh thật xa'

Bún là thực phẩm được rất nhiều người yêu thích vì tiện lợi và ngon miệng nhưng không phải ai cũng ăn được. Vậy ai không nên ăn bún?

Ai không nên ăn bún là băn khoăn của nhiều người. Ảnh: VTC.

Theo các chuyên gia, bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ bột gạo, (ngày nay có nhiều loại bún hơn được tạo từ bột nưa, bột rau củ…), tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi.

Bún tuy mềm và dễ ăn, nhưng vì các đặc điểm trong quá trình sản xuất mà nó có thể gây một số vấn đề với sức khỏe. Bún là thức ăn không phù hợp với 4 nhóm người dưới đây:

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua. Các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé.

Trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến.

Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên nhân là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng một ngày để bột nở ra.

Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi chướng bụng khó tiêu hại dạ dày.

Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

Người bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.

Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng khó tiêu và đi ngoài.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ai không nên ăn bún" rồi phải không?

Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách Câu chuyện từ trái tim - BS Nguyễn Lân Hiếu.

Câu chuyện từ trái tim của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là tập hợp những ghi chép về các vấn đề thời sự xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường, thể hiện trăn trở của tác giả trong các vấn đề xã hội.

Với văn phong nhẹ nhàng nhưng ngắn gọn do được ông viết trong khoảng thời gian giữa những ca mổ, cuốn sách như một giãi bày về nghề y, về trái tim người thầy thuốc và trái tim của bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân tim mạch.

Đồ ăn đông lạnh có thể bảo quản được bao lâu?

Mỗi lần đi siêu thị, tôi thường mua rất nhiều thức ăn và cấp đông chúng để ăn dần. Để quá lâu nên một số thực phẩm bị hết hạn, tôi có thể tiếp tục sử dụng không?

https://vtc.vn/bun-du-ngon-den-may-nhung-4-nhom-nguoi-nay-can-tranh-that-xa-ar771954.html

Hạ Anh / VTC

Bạn có thể quan tâm