Bản đồ ẩm thực Việt Nam nổi bật với những món bún dân dã, đượm vị thơm ngon. Bún cá lóc, bún chả, bún bò... là các hương vị trứ danh khắp 3 miền mà du khách không thể bỏ lỡ.
Bún chả, món ngon tiêu biểu cho ẩm thực miền Bắc, là một trong những hương vị được truyền thông quốc tế ca ngợi. Món bún hút khách bởi sự kết hợp hài hòa của thịt lợn, nem, chả nướng, su hào, cà rốt, đu đủ xanh quyện trong bát nước mắm pha đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Thực khách thưởng bún chả kèm rau sống để cảm nhận trọn vẹn vị ngon và hương thơm nồng nàn. Ảnh: Manh_manh.
Bún ốc là đặc sản của người Hà Nội. Món ăn chinh phục tín đồ ẩm thực nhờ nước dùng ngọt từ xương ống. Một tô bún gồm thành phần dân dã như ốc, cà chua, đậu hũ... ăn kèm rau sống tươi mát. Riêu cua hoặc sườn cũng thường được kết hợp để làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn này. Ảnh: Duongvux, Mokhoet_hanoi.
Bất cứ ai ghé thăm Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng đều tìm và thưởng thức món bún chìa trứ danh. Điểm đặc biệt của bún chìa nằm ở phần nguyên liệu. Người ta dùng phần thịt phía chân sau của con lợn để nấu. Tô bún đầy đặn với miếng giò chìa quyện nước dùng thơm ngậy làm say lòng mọi tín đồ ẩm thực. Ảnh: Trangnhimtron.
Thực khách sành ăn các món bún nước không thể quên hương vị bún bò giò heo (hay còn gọi là bún bò Huế). Đặc sản của vùng đất cố đô này làm nức lòng bao người bởi nước dùng nấu từ xương heo ngọt vị và thơm nồng hương ruốc, sả. Ảnh: Shashi_pham94.
Một tô bún bò Huế thường gồm giò heo, thịt bò, chả cua và huyết. Bạn có thể thưởng thức món ăn kèm rau sống và nước mắm ớt hấp dẫn. Ngày nay, bún bò giò heo phổ biến khắp mọi miền Việt Nam, song dường như chỉ có bún bò ở Huế mới giữ hương vị tinh túy đúng điệu. Ảnh: Mokhoet_hanoi.
Du khách có dịp đến miền Tây không thể bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm bún mắm. Món bún nổi bật với phần nước dùng đượm hương từ mắm cá linh hoặc cá sặc. Thịt heo quay, tôm, mực hay chả cá cũng được sử dụng trong thành phần. Bún mắm ăn kèm rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối... tạo nên phiên bản ẩm thực dân dã, lạ vị. Ảnh: Foodholicvn, Hukha.Foodaholic.
Bún cá lóc cũng là hương vị níu dân du khách ở miền Tây. Điểm nhấn của món là nước dùng nóng hổi, có sự hòa trộn giữa vị cá lóc đồng, sả, mắm ruốc, nghệ tươi... Bún dùng kèm tỏi phi, bông thiên lý và nhiều loại rau đậm chất miền Tây mang đến phiên bản ẩm thực đầy đủ sắc vị. Ảnh: Foodholicvn, Fdy.world.
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.