Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cá Hamachi - 'bò Kobe' của biển cả chứa nhiều khoáng chất

Hương vị thơm ngon, béo ngậy từ vân mỡ xen lẫn thớ thịt ánh hồng của cá Hamachi “mê hoặc” biết bao thực khách từng thưởng thức.

Fukuoka là một trong những cửa ngõ lâu đời, vùng đất giao thương quan trọng của Nhật Bản. Nơi đây được ví như thiên đường các món ăn đặc sắc có sức ảnh hưởng đến nền ẩm thực nhiều khu vực trên đất nước mặt trời mọc. Với 3 mặt hướng núi và một mặt giáp biển, thương cảng Fukuoka quy tụ những loại cá góp phần định hình văn hoá sashimi nổi danh xứ sở phù tang.

Trong đó, cá Hamachi được người Nhật Bản ưu ái mệnh danh là “thịt bò Kobe” của biển cả bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy tạo nên từ những vân mỡ li ti xen lẫn thớ thịt trắng ánh hồng. Hamachi thuộc dòng cá thịt đỏ (Akami), có môi trường sống thay đổi theo mùa và xu hướng di chuyển về phía nam trong thời gian từ mùa đông đến mùa xuân.

Hokkaido anh 1

Những lát cá Hamachi béo ngậy “mê hoặc” thực khách.

Vì vậy, vùng biển Fukuoka tiếp nhận nguồn Hamachi vào giai đoạn phát triển, thịt cá chứa chất béo lớn, được yêu thích nhờ vị ngon và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Cá ở đây có hàm lượng protein cao, chứa đến 11 loại vitamin cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó, gan cá - một trong những phần hấp dẫn và đắt giá nhất của sốt chấm Kawahagi có lượng chất béo lớn. Thưởng thức sashimi cùng sốt chấm từ gan cá là trải nghiệm không nên bỏ qua. Đầu bếp gói gọn tinh túy trong quy trình fillet cá, từng miếng đều tăm tắp được tách ra mà không làm vỡ phần gan - điểm nhấn lưu giữ hương vị của nước sốt chấm đặc biệt.

Hokkaido anh 2

Thịt cá trắng kèm sốt chấm Kawahagi mang đến trải nghiệm khó quên.

Nếu Hamachi như “thịt bò Kobe” của biển cả, Houbou được xem là loài cá hiếm thuộc phân khúc thịt trắng chất lượng cao. Những miếng cá phảng phất màu hồng đẹp mắt, chiếc vây xoè tựa đôi cánh. Vào thời Edo, nguyên liệu này dùng cho bữa ăn của giới thượng lưu, vị thanh và chỉ sinh sản vào mùa xuân.

Ngày nay, Houbou sống và phát triển ở vùng nước ấm có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như Fukuoka. Loài cá này sinh sản cùng thời gian hoa anh đào nở, màu hồng của cá được so sánh với hương sắc của loài hoa mùa xuân.

Những đặc sản vùng biển Fukuoka nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản sẽ được phục vụ tại tất cả nhà hàng thuộc hệ thống Sushi Hokkaido Sachi từ 1/3. 5 món ngon từ 3 nguyên liệu tuyển chọn, dưới đôi tay tài hoa của bếp trưởng Nhật Bản như bức tranh mùa xuân xứ sở hoa anh đào dành tặng thực khách Việt.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm