Sáng 8/6, khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết, hai bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn con so biển đã hồi phục sức khỏe. Hai trẻ em được bệnh viện này chuyển lên TP HCM cấp cứu cũng qua nguy kịch.
Bác sĩ cho biết, đêm 6/6, khoa cấp cứu tiếp nhận 4 người bị ngộ độc thực phẩm được chuyển đến từ xã Phú Long, huyện Bình Đại (Bến Tre) là bà Nguyễn Thị Cúc (57 tuổi), ông Nguyễn Văn Nhuận (51 tuổi) cùng hai trẻ em 6 và 10 tuổi. Lúc nhập viện, các bệnh nhân có triệu chứng ói mửa, tê tay chân, tụt huyết áp và khó thở.
c |
Bà Cúc được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: CTV. |
Các bác sĩ nhận định các bệnh nhân bị nhiễm độc tố do ăn con so nên họ được truyền nước biển, kích nôn, thở máy và điều trị triệu chứng.
Theo gia đình bệnh nhân, hai ngày trước bà Cúc được hàng xóm cho con so. Người phụ nữ này và người tặng quà nhầm tưởng con vật là sam biển nên bà Cúc luộc cho cả nhà ăn khiến 4 người nhập viện.
So biển chứa độc tố Tetrodotoxins. Đây là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh.
Con so có thân hình như con sam nhưng nhỏ hơn và khác nhau là đuôi sam có tiết diện hình tam giác, sống đuôi có gai nhọn còn đuôi so có tiết diện hình tròn hoặc bầu dục, sống đuôi không có gai. Sam thường sống theo từng cặp còn so chỉ sống riêng lẻ.