Cà phê đá Việt Nam đứng top 8 món cà phê ngon nhất thế giới. Ảnh: Bynamnamnam/pexels. |
Trong danh sách, cà phê đá, đại diện của Việt Nam, được đánh giá cao, xếp thứ 8 với 4,3/5 sao.
Taste Atlas mô tả cà phê đá Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, món đồ uống này được pha bằng cà phê xay vừa hoặc thô của Việt Nam, thường là hạt robusta được pha bằng phin. Trong khi ở nhiều nước khác trên thế giới, hạt arabica được ưa chuộng hơn.
Sau khi lọc từ phin, cà phê được thêm sữa đặc và đá rồi mới đem đi thưởng thức. Thường, loại đồ uống này sẽ được phục vụ trong một chiếc ly cao. Ngoài ra, cà phê đá còn có phiên bản chỉ kết hợp cà phê và đá (đen đá).
Không chỉ cà phê đá, nhiều món cà phê khác đến từ Việt Nam cũng nằm trong top ngon nhất thế giới, bao gồm cà phê trứng đứng thứ 27 với 4/5 sao và cà phê sữa chua hạng 53 với 3/5 sao.
Cả 2 món đồ uống này đều được pha bằng hạt robusta đen đậm đặc. Với cà phê trứng, cà phê sau khi pha phin sẽ đem kết hợp với lòng đỏ trứng và sữa đặc đã được đánh bông, có bọt, dạng sệt, dậy mùi thơm béo đặc trưng.
Tương tự cà phê sữa chua cũng được kết hợp từ cà phê đen truyền thống pha phin hòa cùng sữa chua, sữa đặc và đá. Các thành phần có thể pha trộn với nhau bằng tay hoặc xay nhuyễn cho đến khi sánh mịn.
Trong khi đó, đứng đầu danh sách 63 món cà phê ngon nhất thế giới thuộc về cà phê Cubano đến từ Cuba.
Thức uống này là một loại espresso độc đáo được làm ngọt bằng đường demerara, pha cà phê rang sẫm màu hơn với đường, tạo ra bọt màu nâu nhạt trên bề mặt cà phê.
Espresso kiểu Cuba được coi là thức uống tiêu chuẩn, thường dùng vào giữa buổi chiều.
Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới. Các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều được dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.